Ngủ ngáy có phải triệu chứng ung thư vòm họng không?

Chúng ta thường nghe nhiều về hiện tượng ngủ ngáy nhưng ảnh hưởng của căn bệnh này không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết được.

Ngáy là âm thanh vang lên cùng với hơi thở phát ra khi chúng ta trong trạng thái ngủ. Tiếng ngáy được phát ra khi không khí đi qua đường thở hẹp hoặc bị tắc nghẽn một phần làm rung động các phần mềm của đường hô hấp như lưỡi gà, màng hầu…

ngu-ngay-la-trieu-chung-ung-thu-vom-hong

Theo thống kê cho biết có khoảng 20% nam giới dưới 30 tuổi mắc căn bệnh này, nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh lên đến 50%. Cường độ của tiếng ngáy có thể lên đến 80 dbl, tức là bằng với cường độ âm thanh của một chiếc máy hút bụi và bằng với âm thanh của một đám đông.

Những người bị ngáy nặng có thể thường xuyên thức giấc về đêm và buồn ngủ vào ban ngày. Ngoài ra ngáy to cũng là biểu hiện của hiện tượng rối loạn giấc ngủ,  nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới hội chứng ngừng thở lúc ngủ.

Những người cấu tạo họng bị hẹp do màng hầu thấp, lưỡi gà dài, amiđan lớn, đáy lưỡi to… khiến không khí khi đi qua họng thường khó khăn, đặc biệt là khi ngủ, các cơ cổ và họng thư giãn làm cho đáy lưỡi dễ sụp lõm vào trong lòng ống họng. Diện tích tiếp xúc của họng miệng và họng thanh quản bị giảm, luồng khí thở đi qua chỗ hẹp bị khuấy độn tác động lên màng hầu, lưỡi gà rung lên liên hồi tạo ra tiếng ngáy. Những người béo phì, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu hoặc có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp thường mắc bệnh này.

Có nhiều nguyên nhân gây ngáy khi ngủ có thể kể đến như: béo phì, cổ to, nghẹt mũi do vách ngăn bị vẹo, biến dạng, nghẹt mũi do cảm lạnh, dị ứng, u hốc mũi, u xơ vòm mũi họng, ung thư vòm họng, phù nề màng hầu hoặc lưỡi gà, viêm amiđan…Độ căng của cơ vùng họng hay dây thanh giảm do dùng thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng gây ngủ.

Phần lớn mọi người thường không quan tâm đế hiện tượng ngủ ngáy đến khi có những biến chứng xảy ra. Để phòng tránh hiện tượng ngủ ngáy các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên:

–       Duy trì cân nặng lý tưởng.

–       Tránh uống rượu trước khi ngủ.

–       Gối đầu cao.

–       Khi có hiện tượng ngạt mũi bạn nên xoa dầu gió vào mũi hoặc xịt vào gối để tạo cảm giác dễ chịu.

Khi bạn có hiện tượng ngủ ngáy trong một thời gian dài bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra sớm vì đây có thế là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng bạn không thể bỏ qua.

Để được tư vấn và thăm khám trực tiếp bạn có thể đến địa chỉ:

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com