Nổi u bằng hạt cơm gần cuống họng, có phải ung thư vòm họng?

4.8/5 - (13 bình chọn)

Bệnh ung thư vòm họng đang ngày càng trở nên phổ biến trong số các loại ung thư về tai mũi họng. Nếu phát hiện chậm trễ và không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những hậu quả nặng nề, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Việc nhận biết dấu hiệu của bệnh là u bằng hạt cơm gần cuống họng rất cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh. Cùng lắng nghe những giải đáp của các bác sĩ về dấu hiệu của bạn nhé!

Hỏi:

Chào BS!

Năm nay em 20 tuổi. Cách đây một ngày em thấy khó chịu và đau họng … Em cứ ngỡ là đau họng bình thường. Đến tối nay em chuẩn bị đánh răng. Vô tình em thấy có một cục màu trắng cỡ bằng 2 hạt cơm nổi cộm lên gần cuống họng ( u bằng hạt cơm gần cuống họng ). Em lấy tay cạy thì thấy chảy máu và rất hôi. Em rất hoang mang, liệu đây có phải là triệu chứng của ung thư vòm họng không ạ? Em mong được sự phản hồi của bác sĩ phản hồi sớm ạ! Em xin nói thêm là em có hút thuốc được 4 năm rồi… Và em là nam giới .!!

Em xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Tuân, Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào bạn Tuân. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bệnh viện Ung bướu Hưng Việt! Sau đây là những giải đáp của các bác sĩ về những thắc mắc của bạn.

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện từ giai đoạn sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, 90-97% bệnh nhân ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4 nên việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Bệnh có dấu hiệu khá mơ hồ và thường “vay mượn” các triệu chứng của các căn bệnh thông thường như: Cảm cúm, viêm họng,… khiến người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, bệnh thường có biểu hiện chủ yếu là: Đau họng dai dẳng, khó nuốt, ù tai một bên, ho ra máu, giọng nói thay đổi và nổi u hạch ở cổ họng…

Theo như triệu chứng mà bạn kể là đau họng, xuất hiện cục u trắng ở cuống họng và có mùi hôi. Đây cũng là một dấu hiệu dễ bị bỏ qua của căn bệnh ung thư vòm họng. Khả năng bạn bị ung thư vòm họng là có. Song, nếu như không có thêm dấu hiệu gì khác thì rất khó để chẩn đoán. Hơn nữa, dấu hiệu này cũng có thể cho thấy khả năng bạn đã bị mắc viêm amidan nặng.

Tuy nhiên, chỉ một dấu hiệu đơn thuần này vẫn chưa đủ để khẳng định bạn có bị ung thư vòm họng hoặc ung thư amidan hay không. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng đến một cơ sở y tế chuyên tai mũi họng để được thăm khám trực tiếp.

Chúc bạn may mắn!

Có thể bạn quan tâm: