Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng?

Môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm nhiếm độc, thói quen sinh hoạt không khoa học… là những nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng ngày một tăng.

Vòm họng là phần cao nhất của họng có dạng vòm. Thông thường chúng được lót bởi hàng triệu tế bào và phân chia theo một trình tự nhất định. Ung thư vòm họng là hiện tượng các tế bào trong vòm họng phân chia không kiểm soát hình thành các khối u (khối u ác tính hoặc lành tính). Ở giai đoạn đầu bệnh khó phát hiện, khi chuyển sang giai đoạn muộn các tế bào ung thư có hiện tượng di căn vào hệ bạch huyết, cổ, các cơ quan khác như gan, thận, dạ dày.

tim hieu nguyen nhan gay benh ung thu vom hong

Một số nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh ung thư vòm họng có thể kể đến như:

1. Thuốc lá.

Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, các bệnh về đường hô hấp…ngoài ra đây còn là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong thuốc lá có hàng trăm loại hóa chất gây độc tế bào, gây hại cho cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư như: nicontin, ammoniac, benzene, hidrocacbon, cadmium.

2.  Nhiễm virut HPV.

Virut HPV là loại virut gây u nhú ở người. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự xuất hiện của loại virut này trong đờm của người mắc bệnh ung thư vòm họng. Ung thư do nhiễm virut  HPV thường xuất hiện ở mặt dưới của lưỡi hoặc xung quanh amidan.

3.  Rượu.

Hơn 1/3 bệnh nhân được phát hiện ung thư vòm họng có liên quan đến bia rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như thuốc lá. Thời gian uống rượu càng lâu và mức độ uống rượu càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

4.  Hóa chất công nghiệp.

Một nghiên cứu cho thấy công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất, các khu công nghiệp có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người không làm việc trong các môi trường độc hại này. Khi phải làm việc trong môi trường này công nhân cần được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động, hạn chế tình trạng phơi nhiễm hóa chất.

5.  Tuổi và giới.

Theo thống kê bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, tuy nhiên tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn gấp 3 lần so với nữ giới. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao là thuộc trong độ tuổi từ 30 – 55 tuổi, ngoài ra trường hợp phát hiện mắc ung thư vòm họng nhỏ nhất là bệnh nhi 5 tuổi và cao nhất là người 85 tuổi.

6.  Thói quen sinh hoạt.

Người thường xuyên ăn đồ muối, lạm dụng thức ăn nhanh, đồ hun khói cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn những thực phẩm tươi, giàu vitamin và khoáng chất, tránh ăn các thức ăn chiên, rán, đồ hung khói.

Vệ sinh răng miệng kém là một nguyên nhân gây bệnh. Các bác sỹ khuyên bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ nhằm tăng cường sức khỏe răng miệng, hạn chế nguy cơ bệnh tật.

Trên đây là một số yếu tố lý giải cho câu hỏi nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng? Khi thấy các biểu hiện bất thường như ho, ho lâu ngày không khỏi, ho có đờm, ho ra máu, đau vướng khi nuốt, nói khó khăn, cử động hàm khó khăn… cần đi khám sớm vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh.