Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có những biểu hiện gì?

Ung thư nếu được phát hiện sớm vẫn có thể điều trị hiệu quả. Đối với bệnh ung thư vòm họng cũng vậy. Vì thế, hãy theo dõi những thay đổi của cơ thể và cảnh giác với những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu.

Ung thư giai vòm họng giai đoạn đầu.

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh rất khó để nhận biết vì nó giống với những triệu chứng của bệnh thông thường. Chính vì lý do này, người bệnh thường chủ quan và bỏ qua “giai đoạn vàng” để điều trị bệnh.

• Đau đầu: Ở giai đoạn này, người bệnh thường cảm thấy đau đầu âm ỉ, có khi xuất hiện từng cơn.
  • Ù tai: Cảm giác nghe thấy tiếng ve kêu, ù tai là lúc bạn nên kiểm tra sức khỏe và cẩn trọng với căn bệnh ung thư vòm họng.
  • Ngạt mũi: Thời gian đầu, người bệnh chỉ bị ngạt một bên, sau đó kèm theo chảy máu mũi và ngạt từng lúc.
  • Khàn tiếng và khó nuốt mà không rõ nguyên nhân: Nếu tình trạng này kéo dài từ 3 tuần trở nên thì người bệnh nên đến chuyên khoa thăm khám.
  • Những triệu chứng này nếu sử dụng thông thường thì sẽ không thuyên giảm

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn sau

• Đau đầu: Những cơn đau đầu ở giai đoạn này sẽ tăng liên tục và lan sang bên còn lại. Người bệnh từ đau nửa đầu sẽ chuyển thành đau cả đầu.
  • Ù tai: Người bệnh sẽ cảm thấy ù tai liên tục và khả năng nghe kém dần. Khi bác sĩ kiểm tra sẽ thấy được những tổn thương thực thể ở màng nhĩ.
  • Ngạt mũi: Ở giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy ngạt mũi kèm theo hiện tượng chảy mủ và thậm chí là có máu.
  • Nổi hạch góc hàm: hiện tượng này thường gặp ở những người bệnh giai đoạn cuối và thời gian đâu, hạch thường nhỏ rắn và sau đó có thể to lên rồi lan sang vị trí khác. Hiện tượng này có thể xuất hiện trước, sau đó mới có xuất hiện những biểu hiện khác.
  • Liệt các dây thần kinh sọ não: Biểu hiện này được cho là rất nghiêm trọng. Khi khối u này lan rộng đến những dây thần kinh sọ não và gây tổn thương. Một số dấu hiệu thường gặp như lác mắt, tê mặt, lưỡi bị vẹo và nuốt bị sặc…

Trên đây là những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu và cuối. Bạn nên cẩn trọng với những biểu hiện này để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Phần lớn bệnh nhân thường thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Vì thế, đừng chần chừ, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bằng việc tầm soát ung thư định kỳ.