Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú ?

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Đây là bệnh lý u ác tính khi các tế bào ác tính hình thành từ trong mô tuyến vú. Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú và điều trị hiệu quả căn bệnh này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để chủ động phát hiện sớm ung thư vú nhé:

1. Phát hiện sớm ung thư vú tại nhà?

1.1. Dấu hiệu

8 triệu chứng và dấu hiệu của ung thư vú

Nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào không khỏi hẳn hoặc ngày càng nặng, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bạn đã nghỉ ngơi nhưng không cải thiện, hãy chia sẻ với bác sĩ của bạn. Nếu ung thư không phải là nguyên nhân, bác sĩ có thể giúp tìm ra nguyên nhân và điều trị các triệu chứng và dấu hiệu này nếu cần.

Bạn càng sớm tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng đó thì càng yên tâm rằng bạn đang được điều trị đúng hướng.

1.2. Các bước kiểm tra

Với 15 phút với 9 bước đơn giản giúp bạn có thể phát hiện sớm ung thư vú tại nhà.

9 bước kiểm tra vú tại nhà

Các bạn nên thực hành, chia sẻ với người thân, kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường. Đến bệnh viện uy tín khám và phát hiện sớm thời luôn giúp tỉ lệ điều trị khỏi tăng cao hơn. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể comment ở cuối bài để bác sĩ tại Hưng Việt có thể giải đáp.

2. Tại sao phát hiện sớm ung thư vú quan trọng?

Phát hiện sớm ung thư vú sẽ đạt được lợi ích và hiệu quả điều trị khỏi bệnh gần 100%.

• Điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm sẽ tăng tỉ lệ thành công, bạn có thể chưa cần tiến hành các phương pháp phẫu thuật và có thể bảo tồn vú hoặc phẫu thuật bảo tồn kết hợp với một số phương pháp thẩm mỹ, giúp giảm chi phí điều trị hơn so với ung thư vú ở giai đoạn muộn.
  • Phát hiện và điều trị ung thư vú giai đoạn sớm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và đạt được cơ hội sống lâu dài.

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài và giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn.

Các dấu hiệu ung thư vú đã di căn | Kiến thức từ chuyên gia

3. Khi nào nên tầm soát ung thư vú?

Xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng, và đang có xu hướng trẻ hóa. Ngay trong 3 quý đầu năm 2022, Hưng Việt đã tiếp nhận rất nhiều ca, ung thư vú ngay từ độ tuổi rất trẻ như 15-18 tuổi. Do đó, dù trong độ tuổi nào thì cũng nên đi tầm soát ung thư thường xuyên. Đừng chủ quan với sức khỏe của mình và người thân. Bạn nên tự kiểm tra tuyến vú hàng tháng và khám vú định kỳ ít nhất mỗi 6 tháng một lần tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện bất thường ở tuyến vú và có hướng điều trị kịp thời.

Thời điểm nên tầm soát ung thư vú

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ các kiến thức về tự kiểm tra, phát hiện sớm ung thư tại nhà giúp mọi người chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.

4. Phương pháp điều trị ung thư vú.

• Phẫu thuật: các bác sĩ cắt bỏ khối u ở vú, thường được áp dụng khi khối u chưa lan rộng.
  • Xạ trị: xạ trị ngoài thường chỉ định sau phẫu thuật ung thư vú để giảm nguy cơ tái phát.
  • Hóa trị: Giúp kiểm soát triệu chứng, giảm tiến triển bệnh và giảm đau đớn cho bệnh nhân.
  • Liệu pháp hormone:  Với ung thư lan rộng, liệu pháp hormone giúp thu nhỏ và kiểm soát khối u tốt hơn.
  • Điều trị trúng đích: Đây là phương pháp mới đem lại nhiều thành công trong điều trị ung thư vú. Mức độ phổ biến còn hạn chế bởi giá thành cao, chỉ hiệu quả với một số loại ung thư.
  • Liệu pháp miễn dịch: đạt hiệu quả tốt với các trường hợp ung thư không có thụ thể progesterone, estrogen hoặc HER2.

Điều trị ung thư vú không cần phẫu thuật có thực sự hiệu quả?

Năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 685.000 ca tử vong trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2020, có 7,8 triệu phụ nữ còn sống được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong 5 năm qua, khiến nó trở thành căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Điều trị ung thư vú có thể mang lại hiệu quả cao, đặc biệt khi được phát hiện sớm.

Để phát hiện sớm ung thư vú, bạn có thể đăng ký tầm soát tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và các nhóm y tế khác khuyến cáo mọi người nên kiểm tra tầm soát ung thư và làm một số xét nghiệm ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Điều này giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư không chỉ là ung thư vú. Ngoài ra, ngay cả khi bạn đã làm các xét nghiệm tầm soát liên quan đến ung thư, bạn vẫn nên đi khám bác sỹ nếu thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mới hoặc khi chúng tiến triển nặng hơn.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ 094 230 0707.