Thứ tư, 24/12/2014 13:32
Ung thư bàng quang được phân loại như thế nào?

Bàng quang là một cơ quan trong xương chậu có chức năng lưu trữ nước tiểu trước khi được đào thải ra ngoài cơ thể. Bàng quang của một người trưởng thành có thể chứa khoảng 2 ly nước tiểu. Nước tiểu được đưa từ thận sau đó được chuyển đến bàng quang qua ống dẫn được gọi là niệu quản.

Bệnh ung thư bàng quang được chia thành nhiều loại dựa trên các tế bào được chẩn đoán qua kính hiển vi. Các loại khác nhau có thể có những phương pháp điều trị khác nhau.

phan-loai-ung-thu-bang-quang

Bệnh ung thư bàng quang thường được mô tả dựa trên các tế bào ung thư xâm lấn vào thành bàng quang:

Bệnh ung thư bàng quang không xâm lấn là khi khối u vẫn còn trong lớp bên trong của tế bào, các tế bào biểu mô chuyển tiếp nhưng chưa phát triển thành các lớp sâu hơn.

Ung thư xâm lấn phát triển thành các propria lamina hoặc thậm chí sâu hơn vào các lớp cơ. Khi các tế bào ung thư xâm lấn có thể khiến khả năng lây lan và điều trị khó khăn hơn.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp cũng được chia thành 2 nhóm là nhóm nhú và phẳng dựa trên sự phát triển của khối u.

Ung thư biểu mô nhú mọc ở các bề mặt bên trong của bàng quang. U nhú thường mọc ở phần giữa bàng quang mà không phát triển thành các lớp sâu hơn trong bàng quang. Những khối u này được gọi là ung thư nhú không xâm lấn và việc điều trị những khối u này cũng không quá khó khăn.

Ung thư biểu mô tế bào phẳng. là một khối u phẳng chỉ xuất hiện ở lớp bên trong của tế bào bàng quang, nó cũng giống như một ung thư biểu mô phẳng không xâm lấn.

Nếu một trong hai loại khối u phẳng phát triển thành các lớp sâu hơn trong bàng quang nó được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp xâm lấn.

Một số loại ung thư có thể bắt đầu trong bàng quang, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp là do các tế bào chuyển tiếp ung thư.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: tại Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 1- 2% ung thư bàng quang là ung thư biểu mô tế bào vảy. Dưới kính hiển vi, các tế bào trông giống như các tế bào phẳng được tìm thấy trên bề mặt da. Hầu như tất cả các ung thư biểu mô tế bào vảy đều xâm lấn.

Ung thư tuyến: chỉ có khoảng 1% ung thư bàng quang là ở thể này. Các tế bào ung thư tuyến ở bàng quang có thể giống với tế bào tuyến hình thành ở bệnh ung thư ruột kết.

Ung thư tế bào nhỏ: ít hơn 1% ung thư bàng quang là ung thư biểu mô tế bào nhỏ, mà bắt đầu trong các tế bào thần kinh giống như tế bào thần kinh nội tiết. Loại ung thư này thường phát triển nhanh và cần phải điều trị bằng hóa trị.

Sarcoma: sarcoma bắt đầu trong các tế bào cơ của bàng quang tuy nhiên trường hợp này tương đối hiếm.

Những loại ung thư ở bàng quang khác cũng được điều trị giống như ung thư ở tế bào chuyển tiếp đặc biệt là đối với các khối u trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên cũng có thể phải sử dụng những loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào phương pháp hóa trị liệu được yêu cầu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->