[BẢNG GIÁ] Điều trị ung thư dạ dày tốn bao nhiêu tiền?

4.5/5 - (2 bình chọn)

Điều trị ung thư dạ dày tốn bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chi phí điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, cơ sở khám chữa và các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Cụ thể mời các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị trước về tài chính.

1. Điều trị ung thư dạ dày tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị ung thư dạ dày mỗi bệnh viện là khác nhau. Mức phí dao động trong khoảng 6 – 100 triệu VNĐ

Trong đó, chi phí phẫu thuật khoảng từ 1 – 40 triệu VNĐ, hóa trị khoảng 4 – 15 triệu VNĐ/đợt, xạ trị khoảng 1 – 30 triệu VNĐ/đợt. Số đợt hóa trị, xạ trị có thể lên tới 6 – 10 lần nên chi phí điều trị thường rất cao. 

 • Phẫu thuật: 1.000.000 – 40.000.000 VNĐ
 • Hóa trị: 4.000.000 – 15.000.000 VNĐ / đợt
 • Xạ trị: 1.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ đợt

Ngoài dịch vụ điều trị, người bệnh còn phải chi trả cho các loại phí khác. Bao gồm: 

 • Tiền thuốc.
 • Phí giường nằm tại bệnh viện (áp dụng với các bệnh nhân điều trị nội trú).
 • Tiền ăn uống, đi lại, thuê trọ của bệnh nhân và người nhà
 • Một số chi phí khác: Quần áo bệnh viện, dịch vụ phát sinh…

Vì thế, bệnh nhân và người nhà cần kiểm soát tài chính để có thể chi trả cho quá trình điều trị ung thư dạ dày. 

1.1. Chi phí phẫu thuật

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật dạ dày, là mổ mở và mổ nội soi. Hai phương pháp này thường được sử dụng ở giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 của bệnh ung thư dạ dày. 

 • Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì chi phí phẫu thuật dạ dày chỉ khoảng 1 – 2 triệu VNĐ/lần. Do ở giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần cắt bỏ lớp niêm mạc.
 • Ở giai đoạn muộn, nếu phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thì chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu. Tuy nhiên mức giá trung bình của phẫu thuật rơi vào khoảng từ 25 – 40 triệu VNĐ. 
Chi phí phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật ung thư dạ dày giá khoảng từ 1 – 40 triệu VNĐ

1.2. Chi phí hóa trị

Hóa trị ung thư dạ dày có vai trò điều trị bổ trợ ung thư dạ dày giai đoạn xâm lấn (bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật) và điều trị triệu chứng giai đoạn muộn khi không thể phẫu thuật nữa. Vậy hóa trị điều trị ung thư dạ dày tốn bao nhiêu tiền? Trung bình mỗi lần hóa trị, người bệnh sẽ phải chi trả từ 4 – 15 triệu VNĐ/đợt.

Tùy tình trạng bệnh, thông thường mỗi bệnh nhân sẽ phải hóa trị từ 6 – 10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng. Vì vậy, chi phí hóa trị sẽ vô cùng tốn kém. 

 • Nếu có Bảo hiểm Y tế (đúng tuyến): Bảo hiểm hỗ trợ 80%, bệnh nhân phải chi trả khoảng 4 – 5 triệu VNĐ/ đợt. 
 • Nếu có Bảo hiểm Y tế (trái tuyến): Bảo hiểm hỗ trợ 40%, bệnh nhân phải chi trả khoảng 7 – 11 triệu VNĐ/đợt. 
 • Nếu không có Bảo hiểm Y tế: Bệnh nhân phải chi trả khoảng 10 – 15 triệu đồng/đợt. 
Chi phí hóa trị ung thư dạ dày
Hóa trị ung thư dạ dày có chi phí từ 4 – 15 triệu VNĐ/đợt và phải thực hiện khoảng 6 – 10 đợt

1.3. Chi phí xạ trị 

Xạ trị giúp bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu người bệnh không thể phẫu thuật thì xạ trị sẽ là phương pháp điều trị chính hoặc kết hợp với hóa trị để điều trị. Ở giai đoạn muộn, xạ trị dùng để điều trị triệu chứng, giảm đau do khối u gây ra. Chi phí cho mỗi lần xạ trị ung thư dạ dày sẽ dao động trong khoảng 1 – 30 triệu VNĐ/đợt. Số đợt xạ trị có thể lên tới 6 – 10 lần. 

Theo Thông tư 39/2018/TT – BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế, chi phí xạ trị ung thư dạ dày ở mỗi cơ sở được xác định dựa trên căn cứ sau:

 • Điều trị tia xạ Cobalt/Rx: 104.000 VNĐ/lần, không thu quá 30 lần/đợt.
 • Mô phỏng và lập kế hoạch cho xạ trị áp sát: 381.000 VNĐ.
 • Đổ khuôn chì trong xạ trị: 1.068.000 VNĐ.
 • Đổ khuôn chì trong xạ trị, làm mặt nạ cố định đầu (nếu cần): 1.071.000 VNĐ.
 • Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính: 504.000 VNĐ/ngày.
 • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều: 1.581.000 VNĐ/ngày.
 • Xạ trị áp sát liều thấp: 1.381.000 VNĐ/lần.
 • Xạ trị áp sát liều cao tại dạ dày: 3.274.000 VNĐ/lần (chưa bao gồm bộ dụng cụ)
 • Xạ phẫu bằng Cyber Knife: 20.658.000 VNĐ.
 • Xạ phẫu bằng Gamma Knife: 28.752.000 VNĐ.
 • Xạ trị bằng X Knife: 28.658.000 VNĐ.
Chi phí xạ trị ung thư dạ dày
Khi xạ trị để điều trị ung thư dạ dày, người bệnh cần chi trả khoảng 1 – 30 triệu VNĐ/đợt

Số đợt điều trị của mỗi người  bệnh là khác nhau. Vì thế, chi phí điều trị ung thư dạ dày có thể lên đến trăm triệu nếu người bệnh cần điều trị nhiều đợt. Thậm chí, chi phí điều trị còn có thể cao hơn nếu người bệnh sử dụng kết hợp nhiều phương pháp.  

3. 4 cách giảm thiểu chi phí điều trị ung thư dạ dày

Chi phí điều trị ung thư dạ dày thường khá lớn. Vì thế, để giảm bớt chi phí điều trị và nỗi lo về tài chính, người bệnh có thể tham khảo 4 cách sau:

3.1. Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ

Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, ngay từ giai đoạn đầu, thậm chí ngay từ lúc các tế bào chưa chuyển sang ung thư. Do đó, phương pháp điều trị đơn giản hơn dẫn đến chi phí cũng thấp hơn.

Vì thế, để giảm thiểu chi phí điều trị, người bình thường nên tầm soát ung thư dạ dày 1 – 2 năm/lần. Người thuộc nhóm nguy cơ cao nên tầm soát 6 – 12 tháng/lần. Còn người đã xuất hiện các triệu chứng ung thư dạ dày thì tầm soát càng sớm càng tốt.

Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để giảm cho phí
Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ sẽ giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, điều trị đơn giản và giảm được chi phí điều trị

3.2. Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì hiệu quả chữa bệnh càng cao. Người bị ung thư dạ dày sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, thời gian điều trị ngắn hơn nên chi phí điều trị sẽ thấp hơn việc không tuân thủ phác đồ điều trị.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị ung thư dạ dày, người bệnh không nên nghe những lời truyền miệng, quảng cáo thuốc Đông y… mà sử dụng dẫn đến tiền mất tật mang, mất đi “cơ hội vàng” điều trị ung thư dạ dày.

3.3. Tham gia dịch vụ Bảo hiểm Y tế

Khi mắc bệnh ung thư thì chi phí điều trị khá tốn kém. Nếu bệnh nhân không có bảo hiểm y tế hỗ trợ, dù nhà có điều kiện kinh tế cũng khó khăn do điều trị ung thư thường mất thời gian và kéo dài. Vì thế, người dân nên mua bảo hiểm để nhà nước hỗ trợ.

Nếu mua Bảo hiểm Y tế, mỗi năm người bệnh phải chi trả khoảng vài trăm đến hơn 1 triệu. Nhưng bù lại, số tiền được bảo hiểm chi trả khi bị ung thư dạ dày là rất lớn.

Theo tính toán của Bệnh viện K (Hà Nội) thì mỗi bệnh nhân bị ung thư tốn khoảng 176 triệu đồng chi phí điều trị ung thư mỗi năm. Trong đó, Bảo hiểm Y tế chi trả khoảng 51,97 triệu đồng (chiếm khoảng 29,3%) chi phí điều trị.

Ước tính vào năm 2012, chi phí điều trị ung thư dạ dày, ung thư khoang miệng, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan, ung thư cổ tử cung của những người bệnh ung thư là 25.789 tỷ đồng. Trong đó, Bảo hiểm Y tế đã chi trả 8.145 tỷ đồng (chiếm 31,8%) chi phí điều trị.

3.4. Nâng cao tinh thần và sức khỏe

Các yếu tố như stress, thức đêm, sử dụng nhiều chất kích thích, đồ ăn cay nóng là yếu tố gây nên ung thư dạ dày. Vì thế, người bệnh ung thư dạ dày cần xây dựng thực đơn khoa học, tập luyện nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe, nâng cao tinh thần. 

Nhờ đó, người bệnh có thể đáp ứng được quá trình điều trị, chịu được tác dụng phụ của thuốc và tác động của tế bào ung thư dạ dày đến cơ thể. Điều này giúp điều trị nhanh khỏi, ít đợt hơn nên giảm được chi phí. Hoặc người bệnh không phải đổi phác đồ điều trị gây khó khăn, tốn kém.

2. 6 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư dạ dày

Chi phí điều trị ung thư dạ dày ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Điều trị ung thư dạ dày tốn bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các yếu tố như: 

Phụ thuộc vào giai đoạn ung thư dạ dày

Nếu phát hiện ung thư dạ dày càng sớm thì chi phí điều trị càng ít. Bởi điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu đơn giản hơn, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ lớp niêm mạc. Chi phí điều trị ở giai đoạn sớm rẻ hơn gấp 3 lần khi bệnh ở giai đoạn muộn. 

Nếu phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể phải sử dụng nhiều tới phương pháp điều trị xạ trị, hóa chất. Chi phí sẽ nhân lên theo số lần điều trị xạ trị, hóa chất. Phát hiện bệnh càng muộn thì số lần điều trị càng nhiều, nâng tổng chi phí lên cao.

Hơn nữa, nếu phát hiện bệnh muộn, thời gian điều trị lâu, người bệnh còn phải mất thêm chi phí giường nằm, tiền ăn uống, đi lại, thuê trọ của bản thân và người nhà.

Phụ thuộc vào các phương pháp điều trị

Mỗi một phương pháp điều trị sẽ có mức giá khác nhau. Thông thường, chi phí phẫu thuật dạ dày thường thấp hơn chi phí xạ trị hoặc hóa trị. Vì thế, tùy vào phương pháp được chỉ định để điều trị ung thư dạ dày mà người bệnh phải trả mức chi phí khác nhau.

Chi phí hóa trị cao hơn xạ trị và phẫu thuật
Phương pháp hóa trị điều trị ung thư dạ dày có chi phí cao hơn phẫu thuật, xạ trị

Phụ thuộc vào chu kỳ thực hiện

Xạ trị, hóa trị nhiều đợt thì chi phí điều trị ung thư dạ dày sẽ cao hơn xạ trị, hóa trị ít đợt. Vì chi phí điều trị ung thư dạ dày lúc này là tổng chi phí của các lần hóa trị và xạ trị.

Tần suất thực hiện hai phương pháp này trung bình khoảng 6 – 10 đợt. Nếu không có Bảo hiểm Y tế thì mức chi phí này rất đáng lo ngại. 

Phụ thuộc vào đội ngũ y bác sĩ 

Đội ngũ bác sĩ có bằng cấp, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, nổi tiếng trong việc điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, thành công sẽ được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn. Vì thế, khi được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ này, chi phí điều trị sẽ cao hơn.

Phụ thuộc vào trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất

Trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại giúp quá trình điều trị ung thư dạ dày hiệu quả hơn. Vì thế, nếu cùng thực hiện một phương pháp điều trị nhưng sử dụng các loại máy móc khác nhau thì chi phí cũng khác nhau. 

Như việc cùng thực hiện phương pháp xạ trị để điều trị ung thư dạ dày, nếu sử dụng máy gia tốc tuyến tính, người bệnh cần trả 504.000 VNĐ/ngày. Trường hợp sử dụng máy gia tốc có điều biến liều, người bệnh phải trả 1.581.000 VNĐ/ngày.

Cơ sở vật chất cũng ảnh hưởng đến chi phí điều trị ung thư dạ dày. Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh phải nằm viện điều trị. Vì thế, điều trị ung thư dạ dày ở những nơi này thường có chi phí cao hơn. 

Phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ và bảo hiểm 

 • Chất lượng dịch vụ

Bệnh viện có dịch vụ tốt thì bệnh nhân sẽ được phục vụ tận tình chu đáo hơn, có thể có người nhắc lịch uống thuốc, ăn uống, hóa trị, xạ trị hàng ngày và hỗ trợ vệ sinh cá nhân. Cũng vì thế mà chi phí điều trị ung thư dạ dày trong những trường hợp này sẽ cao hơn bình thường.

 • Bảo hiểm

Bên cạnh việc tự chi trả, người bệnh có thể sử dụng Bảo hiểm Y tế hoặc các gói bảo hiểm của các công ty tư nhân mà mình đã tham gia để giảm bớt gánh nặng về tài chính. Mỗi gói bảo hiểm sẽ có mức chi trả khác nhau. 

Đối với người bệnh bị ung thư dạ dày, nếu sử dụng Bảo hiểm Y tế sẽ được giảm 80 – 100% chi phí điều trị. Như vậy, người bệnh sẽ chỉ phải trả tối đa 20% chi phí điều trị cùng các phụ phí khác trong suốt quá trình điều trị ung thư dạ dày.

chi phí điều trị phụ thuộc vào dịch vụ bệnh viện
Dịch vụ chăm sóc tận tình giúp bệnh nhân đang điều trị ung thư dạ dày thoải mái, an tâm chữa bệnh nhưng chi phí sẽ cao hơn bình thường

Ngoài ra, người bệnh cũng nên lựa chọn các bệnh viện uy tín để điều trị, giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu muốn biết thêm thông tin về việc điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707.

Nếu hỏi “Điều trị ung thư dạ dày tốn bao nhiêu tiền?” thì câu trả lời là không có một mức giá cố định, cụ thể, chính xác. Bởi vì chi phí điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mức chi phí cụ thể có sự khác nhau giữa mỗi người, mỗi bệnh viện và cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt