10+ điều cần biết về hóa chất điều trị ung thư dạ dày

5/5 - (1 bình chọn)

Dùng hóa chất điều trị ung thư dạ dày là một phương pháp hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Cùng tìm hiểu vai trò, cách thực hiện hóa trị trong bài viết dưới đây để nắm bắt rõ hơn về vấn đề này và chuẩn bị trước tinh thần nếu bạn hay người thân cần dùng hóa chất để điều trị ung thư dạ dày nhé!

1. Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày là gì?

Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày còn gọi là hóa trị, hóa trị liệu. Đây là phương pháp sử dụng thuốc (hóa chất) để tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày. Các hóa chất này sẽ được hấp thu qua máu và đi vào các cơ quan trong cơ thể, phá vỡ sự hình thành của tế bào ung thư dạ dày.

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng, thời gian truyền hóa chất (hóa trị) và kết hợp phác đồ điều trị cho phù hợp.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều dùng 9 loại hóa chất sau để điều trị ung thư dạ dày:

 • 5-FU (fluorouracil), thường kết hợp với leucovorin (acid folinic)
 • Capecitabine
 • Carboplatin
 • Cisplatin
 • Docetaxel
 • Epirubicin
 • Irinotecan
 • Oxaliplatin
 • Paclitaxel

Các hóa chất này có thể dùng một mình hoặc phối hợp với nhau để điều trị ung thư dạ dày. Bởi vì mỗi loại thuốc có tác dụng riêng, có thể tác động vào từng giai đoạn sinh trưởng của tế bào ung thư dạ dày. Có lúc chỉ cần dùng một loại thuốc là có thể hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư. Nhưng nhiều khi phải kết hợp nhiều loại hóa chất để mỗi loại hóa chất tác động vào một giai đoạn, tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa chất tiêu diệt các tế bào ung thư
Hóa chất được đưa vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày

Hiểu đúng về thuốc điều trị ung thư dạ dày

2. Vai trò của hóa chất trong điều trị ung thư dạ dày

Hóa chất thường được để điều trị bổ trợ bệnh ung thư dạ dày giai đoạn xâm lấn và điều trị triệu chứng giai đoạn muộn. Nhờ đó, có thể nâng cao chất lượng sống, kéo dài sự sống cho người bệnh tùy từng giai đoạn.

2.1. Hóa chất bổ trợ trước phẫu thuật

Truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày thường được chỉ định trước khi phẫu thuật (hóa trị bổ trợ trước phẫu thuật). Đây là biện pháp được dùng để điều trị bổ sung ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ trước khi mổ.

Biện pháp này sử dụng hóa chất để tiêu diệt các ổ vi căn, thu nhỏ khối u giúp dễ phẫu thuật hơn và tăng cơ hội điều trị triệt căn. Bên cạnh đó, sử dụng hóa chất cũng giúp giảm giai đoạn bệnh. Nhờ đó, người bị bệnh ung thư dạ dày không mổ được có thể phẫu thuật để điều trị bệnh.

2.2. Hóa trị bổ trợ

Hóa trị bổ sợ sau khi phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2,3 đã được phẫu thuật triệt căn. Đây là biện pháp sử dụng hóa chất liều cao giúp tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày còn sót lại, tăng khả năng điều trị thành công, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

2.3. Hóa trị triệu chứng

Điều trị triệu chứng thường được sử dụng khi bệnh nhân đang ở giai đoạn ung thư dạ dày tiến triển và giai đoạn cuối, không thể phẫu thuật triệt căn hoặc bệnh nhân bị ung thư dạ dày tái phát, di căn xa.

Trong biện pháp này, bác sĩ sử dụng hóa chất với liều thấp hơn để thu nhỏ, làm chậm sự phát triển của khối u, dung hòa, kiểm soát tác dụng phụ, giảm nhẹ triệu chứng (đau…), cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hóa trị triệu chứng ung thư dạ dày
Hóa chất giúp thu nhỏ khối u, dễ phẫu thuật, tăng khả năng điều trị triệt căn hoặc giảm nhẹ triệu chứng bệnh

3. Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày bằng cách nào?

Bác sĩ có thể truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân bằng đường tiêm hoặc đường uống.

 • Đường tiêm: Hóa chất được truyền qua tĩnh mạch cánh tay hoặc tiêm vào bắp tay, dưới da để ngấm vào máu và đi tới khắp các cơ quan trong cơ thể người bệnh.
 • Đường uống: Người bệnh uống hóa chất bằng miệng và hóa chất sẽ theo đường ống tiêu hóa đi tới dạ dày và các bộ phận khác trong cơ thể.

Hóa chất thường được áp dụng dụng trong phác đồ hóa trị ung thư dạ dày như hóa trị bổ trợ, hóa trị  bổ trợ trước, phác đồ điều trị cho ung thư dạ dày giai đoạn muộn và di căn, hóa trị đồng thời sau mổ.

Truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày
Hóa chất được truyền qua tĩnh mạch cánh tay để đi vào cơ thể người bệnh thông qua đường máu

4. Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư dạ dày và biện pháp khắc phục

Sử dụng hóa chất giúp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có thể người bệnh gặp phải các tác dụng phụ sau:

 • Buồn nôn: Mùi thuốc hóa chất có thể làm người bệnh cảm thấy không quen, khó chịu và buồn nôn.
 • Táo bón: Khi sử dụng hóa chất điều trị ung thư dạ dày, lượng nước đi vào cơ thể sẽ bị thiếu hụt, ăn uống kém nên dễ xảy ra tình trạng táo bón.
 • Rụng tóc: Một số loại thuốc hóa chất khi truyền vào cơ thể người bệnh, tác động không tốt đến các tế bào biểu bì và các phần phụ của da như nang lông làm cho tóc bệnh nhân bị rụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại hóa chất không gây rụng tóc.
 • Chán ăn: Mùi thuốc hóa chất khi được truyền vào cơ thể có thể làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi nên ăn không được ngon miệng.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá lo lắng. Bởi:

 • Các tác dụng phụ liên quan đến hóa trị sẽ thuyên giảm và chấm dứt khi ngừng hóa trị.
 • Hiện nay, thuốc hóa chất điều trị ung thư dạ dày được làm rất tốt, hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ rất nhiều. Đa số bệnh nhân sau khi hóa trị đến tái khám thì không có triệu chứng nôn mửa…

Bên cạnh đó, người bệnh nên lưu ý các điều sau khi xảy ra tác dụng phụ do sử dụng hóa chất điều trị ung thư dạ dày:

 • Khi gặp tác dụng phụ, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị
 • Nhiều trường hợp, các tác dụng phụ có thể được giảm nhẹ, ngăn ngừa bằng chế độ ăn uống, vận động thể chất, hay sử dụng thuốc giảm đau, chống nôn… Tuy nhiên làm gì cũng nên hỏi bác sĩ.
Có thể cảm thấy buồn nôn sau khi hóa trị ung thư dạ dày
Khi hóa trị ung thư dạ dày, có thể người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra giải pháp khắc phục

5. Thời gian dùng hóa chất điều trị ung thư dạ dày

Chu kỳ hóa trị của bệnh nhân ung thư dạ dày thông thường là 3 tuần/lần. Tuy nhiên, cũng có những phác đồ là 1 hoặc 2 tuần/ lần. Mỗi bệnh nhân có thể tiến hành từ 3 đến 6 chu kỳ hóa trị.

Đó là do chu kỳ hóa trị của mỗi bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc vào các yếu tố: Giai đoạn bệnh, sức khỏe bệnh nhân, loại thuốc hóa chất, phác đồ điều trị, mục đích điều trị, thời gian phục hồi sức khỏe sau khi hóa trị…·

6. Lưu ý khi truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày

Khi truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày, người bệnh và người nhà bệnh nhân cần lưu ý:

 • Làm đầy đủ các xét nghiệm trước khi truyền hóa chất: Trước mỗi đợt truyền hóa chất, bệnh nhân ung thư dạ dày cần xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, thận… để đảm bảo điều kiện tốt nhất.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng trước khi hóa trị: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng giúp nâng cao thể trạng người bệnh, giảm tác dụng phụ của hóa chất trong quá trình điều trị và bệnh nhân có đủ sức sức khỏe để đi hết liệu trình điều trị.
 • Trao đổi với bác sĩ về bệnh nền và các loại thuốc đang sử dụng trước khi điều trị: Sau khi nắm bắt được thông tin, bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra lời khuyên, giải thích rõ cho người bệnh về vấn đề tương tác thuốc, lựa chọn hóa chất sử dụng và có phải giảm liều hay không. Hoặc bác sĩ sẽ hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa liên quan khác để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.
 • Người nhà cần có phương pháp chế biến thức ăn cho bệnh nhân sau hóa trị: Bởi hóa chất có thể làm giảm cảm giác ngon miệng của người bệnh và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn… Vì thế, người nhà cần có cách chế biến thức ăn phù hợp để bệnh nhân ăn uống và tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Không làm việc nặng sau khi hóa trị: Vì hóa chất có thể làm cơ thể người bệnh mệt mỏi, mất sức. Làm các việc nặng nhọc nay sau hóa trị như leo trèo, khuân vác nặng… sẽ làm người bệnh càng mệt hơn và lâu hồi phục

Ngoài các lưu ý cơ bản trên, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý không tìm đến các phương pháp Đông y như dùng thuốc Nam, thuốc Bắc… để điều trị ung thư dạ dày mà từ chối hóa trị. Bởi những cách chữa trị truyền miệng này không những không khỏi bệnh mà còn làm rối loạn và tổn thương chức năng gan thận của bệnh nhân. Từ đó, gây ra hiện tượng chống chỉ định với hóa trị.

Bên cạnh đó, từ chối hóa trị còn khiến bệnh nhân mất cơ hội, mất thời gian vàng trong điều trị ung thư dạ dày vì ung thư dạ dày khi ở giai đoạn muộn, di căn thì không còn điều kiện tốt để làm hóa trị nữa.

Xét nghiệm máu trước hóa trị ung thư dạ dày
Người bệnh cần làm xét nghiệm máu trước mỗi đợt hóa trị ung thư dạ dày để kiểm tra tình trạng sức khỏe

7. Chi phí điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày

Tùy theo cơ sở hóa trị, giai đoạn bệnh, việc có sử dụng bảo hiểm hay không mà bệnh nhân ung thư dạ dày phải trả mức phí khác nhau cho mỗi đợt hóa trị. Ví dụ như nếu bệnh nhân truyền hóa chất điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2,3 thì có thể phải trả mức phí như sau:

 • Không sử dụng Bảo hiểm Y tế: Chi phí điều trị là 10 – 15 triệu VNĐ/đợt.
 • Sử dụng Bảo hiểm Y tế trái tuyến: Bảo hiểm chi trả 40% tiền thuốc truyền tĩnh mạch. Vì thế, bệnh nhân cần trả từ 7 – 11 triệu VNĐ/đợt.
 • Sử dụng Bảo hiểm Y tế đúng tuyến và có giấy chuyển tuyến: Bảo hiểm chi trả 80% tiền thuốc. Vì thế, người bệnh cần trả 4 – 5 triệu VNĐ/đợt.

8. Giải đáp thắc mắc

Dưới đây là một số vấn đề được rất nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị bằng hóa chất quan tâm.

8.1. Điều trị hóa chất có hết được ung thư dạ dày không?

Rất khó để khẳng định điều trị hóa chất có hết được ung thư dạ dày không. Bởi vì bệnh có thể bị tái phát khi điều trị chưa triệt để, bản thân người bệnh đã có tế bào dễ đột biến làm suy giảm hệ miễn dịch và người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư.

Tuy nhiên, đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày quan trọng, góp phần điều trị hiệu quả ung thư dạ dày ở giai đoạn xâm lấn và giai đoạn muộn. Khi sử dụng phương pháp truyền hóa chất, bác sĩ có thể kết hợp với một vài phương pháp điều trị ung thư dạ dày khác như phẫu thuật, xạ trị, điều trị đích, điều trị giảm đau…

8.2. Điều trị hóa chất sống được bao lâu?

Nếu phát hiện bệnh ung thư dạ dày sớm và điều trị hóa chất kịp thời, người bệnh có thể sống thêm được ít nhất 5 năm. Nếu kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật thì thời gian sống của người bệnh có thể lâu hơn.

8.3. Truyền hoá chất điều trị ung thư dạ dày ở đâu?

Trên đây là các thông tin mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần nắm được khi sử dụng hóa chất điều trị ung thư dạ dày. Để phương pháp này thực sự phát huy tác dụng, hãy chọn một đơn vị điều trị uy tín. Người bệnh có thể tham khảo các địa chỉ uy tín sau:

 • Ở Hà Nội: Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội…
 • Ở Hồ Chí Minh: Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Chợ Rẫy…

Điều trị ung thư dạ dày ở đâu tốt nhất

Là bệnh viện chuyên điều trị các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư dạ dày nói riêng, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt triển khai rất nhiều phương pháp điều trị bệnh, trong đó có sử dụng hóa chất. Các hóa chất được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có chất lượng tốt, được kiểm định và quản lý nghiêm ngặt, độ an toàn cao và rất ít xảy ra tác dụng phụ.

Đặc biệt, bệnh viện có khoa Điều trị hóa chất riêng biệt với cơ sở sạch đẹp, thoáng mát và hệ thống máy pha hóa chất hiện đại nhất. Ngoài ra, bệnh viện cũng có Trung tâm hóa trị, xạ trị (trực thuộc IOC – Trung tâm Ung bướu Tích hợp Châu Á) hỗ trợ người dân đến bệnh viện điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất. Số lượng bệnh nhân đã đến điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất tại bệnh viện rất đông và đều đạt kết quả cao.

Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn và sử dụng hóa chất điều trị ung thư dạ dày tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin sau:

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt