Ợ chua, đầy bụng là triệu chứng của những bệnh ung thư nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Chứng trào ngược axit hay cụ thể là chứng ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng là một trong những hiện tượng phổ biến thường thấy gây ra cảm giác rất khó chịu trong miệng, đau họng… cho rất nhiều người.

Nguyên nhân của việc này có thể đơn thuần do việc dư thừa axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, trào ngược axit cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư. Vậy đó là những bệnh của ung thư nào?

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính rất phổ biến và gây tử vong cao trên thế giới. Thống kê của các nhà khoa học đã chỉ ra, chỉ tính riêng ở Anh, có 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày mỗi năm. Bệnh thường có những dấu hiệu sớm tương tự như một số bệnh dạ dày thông thường khác. Và một trong những dấu hiệu đó là chứng ợ chua, ợ nóng.

Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh ung thư dạ dày. Bệnh nhân cũng cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn kể cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, đặc biệt là thịt mỡ. Sau khi ăn xong còn có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon miệng, chán ăn…

Tìm hiểu ngay: Dấu hiệu ung thư dạ dày qua các giai đoạn

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản cũng nằm trong top những căn bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm và đặc biệt có liên quan đến triệu chứng ợ nóng, ợ hơi. Tuy nhiên, triệu chứng này khá mơ hồ và không phải ai cũng nhận biết được. Cộng thêm bệnh ung thư thực quản không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn sớm, vì thế bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với một số triệu chứng của các bệnh tiêu hóa thông thường khác.

Theo một cuộc khảo sát của Anh vào năm 2015 cho thấy 59% số người trả lời không biết rằng, chứng ợ nóng có thể là dấu hiệu của ung thư. Chỉ 15% số người khảo sát biết rằng ợ nóng là một trong những dấu hiệu của ung thư thực quản.

Vì thế, các chuyên gia cho hay, nếu thấy biểu hiện này, chúng ta cần cảnh giác và đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán một cách chính xác.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy đứng thứ 7 trong số 10 căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử loài người. Bệnh diễn biến âm thầm, đặc biệt ở giai đoạn đầu của ung thư, khối u ở tuyến tụy thường không xuất hiện dấu hiệu nào, đây cũng là nguyên nhân bệnh thường khó chẩn đoán. Ở một số trường hợp trong giai đoạn sớm của bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng, thay đổi nhu động ruột, buồn nôn và nôn, vàng da, tiểu đường và đau lưng.

Ngoài ra, còn một triệu chứng âm thầm mà không phải ai cũng nhận ra đó là chứng tiêu chảy hoặc ợ nóng, khó tiêu. Đây có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy. Vì thế, mỗi chúng ta tuyệt đối cảnh giác với những dấu hiệu này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt