Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng vốn rất nhạy cảm trong việc ăn uống cũng như quá trình điều trị. Người mắc bệnh trước và sau khi điều trị cần được chăm sóc một cách đặc biệt trong ăn uống cũng như trong cuộc sống. Cho nên người nhà chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng.

1. Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng – Trước khi phẫu thuật

Nếu người bệnh ung thư đại trực tràng được chỉ định phẫu thuật cắt đại trực tràng cần chuẩn bị đồ ăn và thụt tháo đại trực tràng sạch sẽ. Cho bệnh nhân vẫn ăn bình thường vào ngày thứ nhất và thứ hai, chỉ lưu ý nên cho bệnh nhân ăn ít chất xơ. Vào ngày thứ 3 tức là ngày cuối cùng để hôm sau vào phòng mổ, nên cho bệnh nhân ăn nhữ đồ ăn loãng như nước cháo, sữa đến bữa tối sẽ nhịn ăn để đêm thụt tháo lần cuối, sáng hôm sau sẽ bước vào phòng phẫu thuật.

cham-soc-ung-thu-dai-truc-trang

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Nên củng cố tâm lý cho người bệnh trước khi vào phòng phẫu thuật, có thể là cung cấp các thông tin đầy đủ chính xác về phương pháp gây mê, thời gian phẫu thuật và thời gian lưu lại ở khoa hẫu phẫu vì một số người rất sợ động dao kéo vào người cũng như sợ những rủi ro trong phẫu thuật nên sự an ủi của người nhà và lời khuyên của bác sĩ là rất quan trọng để người bệnh có tâm lý ổn định nhất khi được đưa vào phòng phẫu thuật.

2. Chăm sóc sau khi phẫu thuật

Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ ung thư đại trực tràng phải hết sức cẩn thận vì bất cứ những thức ăn hay hành động nào cũng đều ảnh hưởng đến vết mổ. Bệnh nhân mà có bất cứ biến chứng nào sau mổ như đau phần nào đó ở vùng bụng hay vùng nào đó  cần liên hệ bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Bệnh nhân khi được bác sĩ cho về nhà, ngay tại nhà cũng nên có một người điều dưỡng hoặc bác sĩ gia đình đến để thay vết thương hàng ngày.

2.1 Những lưu ý về chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Sau quá trình điều trị bằng phẫu thuật, cơ thể người bệnh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược, mệt mỏi. Vì thế, chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng là điều hết sức quan trọng. Do vậy, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sau phẫu thuật 2 – 3 ngày (phẫu thuật cắt đoạn đại tràng), nên nuôi dưỡng cơ thể qua đường tĩnh mạch. Điều này nhằm tạo thời gian giúp cho vết mổ cũng như miệng nối đại tràng liền lại.
  • Khi bắt đầu ăn, nên cho bệnh nhân bắt đầu với nước hầm thịt, các loại thức ăn dễ tiêu hóa và bổ sung vào bữa ăn cả nước trái cây.
  • Khi người bệnh đã bình phục thì nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh

Thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật cần góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe cũng như ngăn chặn sự tái phát của bệnh:

2.1.1. Đạm

Người bệnh nên ưu tiên sử dụng thịt trắng như thịt gia cầm: gà, vịt,.. hơn là các loại thịt đỏ như thịt lợn, bò, trâu,… Bệnh nhân sau phẫu thuật hệ tiêu hóa vẫn chưa được ổn định, dễ bị đầy hơi chướng bụng. Vì thế, chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng hạn chế sử dụng thịt đỏ có khả năng tăng triệu chứng đầy hơi của người bệnh. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm đạm từ cá, tôm,cua cho người bệnh nhân.

2.1.2. Rau củ quả tươi

Trong rau củ quả chứa một lượng lớn vitamin và các khoáng chất cần thiết cho quá trình hồi phục của bệnh nhân sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

2.1.3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào cho cơ thể – chất cần thiết để tạo nên năng lượng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân là gạo, vừng, ngô,…

2.1.4. Sữa

Bổ sung một ly sữa hoặc một hộp sữa chua mỗi ngày giúp bệnh nhân cải thiện đường tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn.

2.1.5. Hoa quả tươi

Trong hoa quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh nhân cần kiêng các chất có cồn và chất kích thích, Thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chế biến sẵn, đồ lên men, đồ chua tẩm ướp gia vị cay nóng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật.

Chế độ dinh dưỡng người nhà nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nấu những món ăn phù hợp cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể người bệnh sau khi phẫu thuật. Tốt nhất nên chọn những món tái tạo lại máu tốt cung cấp lượng máu đã mất cho bệnh nhân.

Người bệnh có dấu hiệu hồi phục nếu đi lại được nên giúp đỡ họ ra ngoài hít thở không khí trong lành. Giúp họ tập đi lại thật nhẹ nhàng do nằm lâu rất dễ sinh ra chứng mệt mỏi cơ bắp hoặc chân tay đau nhức vì không được vận động.

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần phải thật kiên trì nhẹ nhàng, vì tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh lúc này đều có những bất ổn và nên bỏ qua cho người bệnh nếu như họ không cố ý.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt