TOP 3 phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

5/5 - (1 bình chọn)

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 bằng những phương pháp nào để có hiệu quả tốt nhất? Nguyên tắc khi điều trị ở giai đoạn chớm muộn này là gì? Đọc ngay bài viết sau để nắm rõ hơn các thông tin này!

1. Nguyên tắc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Giai đoạn 3 ung thư đại tràng là thời điểm mà các tết bào ung thư đã phát triển mạnh hơn, xâm lấn đến thành đại tràng, các cơ quan lân cận và các hạch bạch huyết xung quanh.

Lúc này, nguyên tắc điều trị sẽ là:

 • Cần phối kết hợp các phương pháp điều trị với nhau. Đặc biệt ở giai đoạn 2 cần kết hợp 2 phương pháp chính là: phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng bị ung thư cùng với các hạch bạch huyết gần đó và hóa trị bổ trợ. Đối với một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định hoá xạ trị kết hợp để tăng khả năng điều trị hiệu quả.
 • Cần bổ sung hoặc điều chỉnh phác đồ điều trị tùy theo khả năng đáp ứng của bệnh nhân.
 • Theo dõi kết quả điều trị định kỳ để phát hiện và khắc phục những biến chứng do điều trị hoặc phát hiện sớm khả năng tái phát, di căn của ung thư đại tràng.
Ung thư đại tràng giai đoạn 3 di căn hạch
Ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã di căn sang các hạch bạch huyết

2. 3 phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, phương pháp phẫu thuật vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị bác sĩ cũng có thể chỉ định kết hợp với hoá trị, xạ trị.

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật ở giai đoạn 3 vẫn là phương pháp chính được ưu tiên chỉ định. Đây là thủ thuật được sử dụng để cắt bỏ các tế bào ung thư bằng cách cắt bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết gần đó.

Tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3
Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, bác sĩ sẽ chỉ định cắt đại tràng theo vị trí u nguyên phát (u đại tràng phải, đại tràng góc gan, đại tràng ngang, đại tràng trái (xuống), đại tràng sigma):

 • Cắt đại tràng phải: Thực hiện khi u ở đại tràng lên (chỉ thắt, cắt nhánh phải của động mạch đại tràng phải trên) hoặc cắt đại tràng phải mở rộng khi u ở đại tràng góc gan (thắt, cắt động mạch đại tràng phải trên); thắt cắt động tĩnh mạch cùng tên mạch “hồi manh đại trùng tràng, đại tràng phải” sát thân động tĩnh mạch mạc treo tràng trên.
 • Cắt đại tràng ngang: Thực hiện thắt, cắt động mạch đại tràng phải và trái trên sát nguyên ủy từ động mạch mạc treo tràng trên và dưới. Vét hạch cùng tổ chức mỡ và phúc mạc xung quanh, lấy chúng đi cùng với đại tràng ngang thành một khối.
 • Cắt đại tràng trái (xuống): Thực hiện thắt, cắt động mạch đại tràng trái giữa và nhánh trái của động mạch đại tràng trái trên. Vét hạch và mỡ xung quanh cùng phúc mạc lấy đi cùng một khối với đại tràng xuống (đại tràng trái).
 • Cắt đại tràng sigma: Cắt thắt động mạch mạc treo tràng dưới ngay sau chỗ cho nhánh động mạch đại tràng trái trên. Vét mỡ và hạch dọc theo động mạch mạc treo tràng dưới cho đến sát chỗ chia động mạch trực tràng trên (cuống trực tràng trên), lấy cùng đại tràng sigma thành một khối.
phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3
Phẫu thuật vẫn là phương pháp ưu tiên trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 của ung thư đại trực tràng, đa phần các ca bệnh đều sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sức khoẻ toàn thân bệnh nhân không đủ điều kiện để phẫu thuật. Lúc này bác sĩ có thể chỉ định hoá trị, xạ trị hoặc hoá xạ trị kết hợp… để điều trị cho bệnh nhân.

2.2. Hóa trị

Hoá trị là cách điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3 được thực hiện bằng cách đưa các hoá chất vào trong cơ thể người bệnh qua đường uống hoặc tiêm với mục đích kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày.

Ở giai đoạn 3 của ung thư đại tràng, hoá trị được sử dụng nhằm mục đích để hỗ trợ việc điều trị ung thư bằng phẫu thuật hiệu quả hơn. Cụ thể:

 • Hoá trị trước khi phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u, giúp việc phẫu thuật cắt bỏ khối u dễ dàng hơn.
 • Hoá trị sau phẫu thuật nhằm mục đích tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có thể sẽ được chỉ định sử dụng một số hoá chất như: Capecitabine (Xeloda), Irinotecan (Camptosar), Fluorouracil (5-FU), Leucovorin, Oxaliplatin (Eloxatin)… Các phác đồ điều trị phổ biến thường được chỉ định là phác đồ FOLFOX, phác đồ CapeOx…

Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các liệu trình khác nhau. Thông thường ở giai đoạn 3 bác sĩ thường chỉ định từ 8-12 tuần 1 liệu trình, mỗi liệu trình đều có khoảng nghỉ và được đánh giá tác dụng phụ sau lần điều trị đầu.

Người bệnh truyền hóa chất sau khi phẫu thuật
Người bệnh được truyền hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật

2.3. Xạ trị

Phương pháp xạ trị là cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 và giai đoạn cuối phổ biến nhất, Xạ trị sử dụng chùm hạt có năng lượng cao, xuyên qua vị trí đánh dấu, chiếu đến khối u để tiêu diệt chúng. Với điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 thì xạ trị mang ý nghĩa bổ trợ nhiều hơn. Xạ trị được chỉ định:

 • Thực hiện trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, tạo thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.
 • Thực hiện sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại.
Xa trị yêu cầu phải dùng tới thiết bị y tế chuyên dụng
Xạ trị yêu cầu cần tới thiết bị y tế chuyên dụng

Thực tế, xạ trị ít được đặt ra đối với ung thư đại tràng nói chung và ung thư đại tràng giai đoạn 3 nói riêng. Hầu hết xạ trị sẽ được cân nhắc để điều trị ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác như di căn gan, di căn phổi, di căn xương… Mục tiêu xạ trị lúc này để giảm đau, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

3. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 hết bao nhiêu tiền?

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 cần phải kết hợp giữa 2 – 3 phương pháp điều trị để nâng cao hiệu quả. Với mỗi phương pháp lại có chi phí điều trị khác nhau như sau:

 • Phẫu thuật thường có chi phí khoảng 20 – 40 triệu đồng
 • Hóa trị thường mất chi phí 8 – 10 triệu đồng cho 1 lần điều trị
 • Xạ trị có chi phí từ 5 – 10 triệu đồng cho 1 lần điều trị.

Như vậy tổng chi phí điều trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, mức chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở điều trị, các phương pháp cần sử dụng, sức khoẻ bệnh nhân…

4. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

So với các loại ung thư hệ tiêu hoá – gan mật tuy khác thì ung thư đại tràng có tiên lượng điều trị khá tốt. Nếu phát hiện sớm và còn chỉ định phẫu thuật bệnh nhân có tiên lượng khỏi bệnh .

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng như sau:

 • Giai đoạn khu trú: Ung thư đại tràng khu trú có tỷ lệ sống khoảng 91%
 • Giai đoạn di căn gần (bao gồm ung thư đại tràng giai đoạn 3): Ung thư đại tràng di căn đến các mô và hạch bạch huyết trong khu vực thì tỷ lệ sống là 72%
 • Giai đoạn di căn xa: Ung thư đại tràng di căn đến các cơ quan xa thì tỷ lệ sống chỉ còn 14%.

Như vậy, có thể thấy ung thư đại tràng giai đoạn 3 vẫn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Vì thế, bệnh nhân cần chọn được nơi khám và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 uy tín và chất lượng.

 

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI - TRỰC TRÀNGXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt