Nguy cơ ung thư gan từ hành muối, kiệu muối bị mốc

Hành củ muối, và kiệu muối – đây là những món ăn mang đạm hương vị của những ngày Tết trong mỗi gia đình người Việt. Các món ăn này cũng có rất nhiều công dụng trong việc chống ngán cho các món nhiều dầu mỡ, kích thích cảm giác ngon miệng  chính vì vậy mà nó được sử dụng nhiều trong bữa ăn. Tuy nhiên việc sử dụng khi hành củ, kiệu muối  để lâu ngày bị nổi váng mốc thì tốt nhất là không nên ăn vì khi đó nó có chứa các độc tố có thể gây bệnh ung thư gan.

nguy-co-ung-thu-gan-tu-hanh-muoi

Các loại dưa muối như : hành củ, kiệu muối, su hào, cà rốt . . với vị chua ngọt rất dễ ăn nên đây là những món ưu thích của nhiều người.  Chất xơ trong  dưa còn có khả năng chống béo phì, cải thiện sự bài tiết cholesterol.

Theo các chuyên gia về phòng chống bệnh ung thư, thì luôn khuyến cáo mọi người rằng nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm ướp muối và các món hun khói hoặc ủ chua, ngâm giấm như các loại dưa món, dưa chua trong đó có hành củ và kiệu.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc sử dụng nhiều các loại thứ ăn muối mặn như: dưa chua, cà muối . ..  sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bởi vì trong chúng có chứa chất nitrosamin, nhận định này chỉ áp dụng với những người có mức độ sử dụng các món này thường xuyên, sẽ không đáng ngại với những người có mức độ ăn vừa phải và ăn kèm với các thực phẩm có chức năng phòng chống tốt ung thư như: rau xanh, hoa quả tươi . .  .

Đặc biệt, chúng ta cần phải lưu ý tới hành muối, kiệu muối để trong một thời gian quá lâu đã có hiện tượng bị nổi váng hoặc mốc đen.

Tiến sĩ- bác sĩ Trần Đình Toán, trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh Viện Hữu Nghị, thì tuyệt đối không nên dùng. Nguyên nhân là do những vi nấm trong các loại thực phẩm bị mốc đó  xét về cơ bản là không gây hại cho cơ thể nhưng có thể có một loại nấm gây hại là aspergilus flavor. Vi nấm này sẽ sản sinh ra một loại độc tố là aflatocin.

Theo nguồn tài liệu từ các nghiên cứu khoa học nước ngoài về  aflatocin về lâu dài có thể gây nên bệnh ung thư gan, gây hệ quả cho hệ thần kinh trung ương, tim phổi và nó còn có thể sản sinh một số chất độc khác gây hại cho cơ thể. Độc tố này cũng  có thể được tìm thấy trong các loại hạt  bị mốc như: lạc, đỗ, hướng dương và bánh mì mốc.

Do vậy mà, các chuyên gia khuyên rằng để giảm tỷ lệ phát triển các tế bào ung thư gan, chúng ta không nên ăn những món muối để trong một thời dài, đã bị mốc hoặc nổi váng.