4 phương pháp chẩn đoán khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi

5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư phổi là khối u ác tính có tỷ lệ người mắc cao nhất thế giới. Ung thư phổi cũng có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất ở Việt Nam. Một nửa số bệnh nhân nội trú tại khoa hô hấp của một số bệnh viện là bệnh nhân ung thư phổi, điều này cho thấy tình hình phòng và điều trị bệnh ung thư phổi rất nghiêm trọng. Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi là chìa khóa để chữa khỏi bệnh ung thư phổi, vì ung thư phổi giai đoạn đầu có thể chữa khỏi, một khi ung thư phổi đã di căn thì dù là di căn hạch tại chỗ hay di căn đến các cơ quan xa khác cũng không thể chữa khỏi được nên cần phải thường xuyên kiểm tra tầm soát. Dưới đây là 4 phương pháp chẩn đoán thường dùng trong phát hiện sớm ung thư phổi tại Việt Nam

1. Ai là người cần khám sàng lọc ung thư phổi ?

Do giai đoạn đầu ung thư phổi không có bất kỳ triệu chứng nào, ít khi gửi tín hiệu cảnh báo đến cơ thể nên việc tầm soát ung thư phổi là rất quan trọng, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao dễ mắc ung thư phổi, nên thường xuyên chụp CT xoắn ốc liều thấp. kiểm tra phổi là bắt buộc.

4 phương pháp chẩn đoán khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi

Những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi bao gồm:

  • Có tiền sử hút thuốc lá lâu năm, chỉ số hút thuốc lá vượt quá 400, thời gian hút thuốc lá dưới 15 năm;
  • Trên 55 tuổi và có tiền sử gia đình bị ung thư phổi hoặc các khối u ác tính khác;
  • Có tiền sử nghề nghiệp, tiếp xúc lâu dài với bức xạ, nguyên liệu hóa chất hoặc làm việc trong môi trường bụi bẩn;
  • Tiền sử khối u ác tính ở các bộ phận khác của cơ thể;
  • Tiền sử bệnh phổi mãn tính (như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi, xơ phổi mãn tính,…). Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi, tốt nhất sau 40 tuổi nên đi khám CT phổi hàng năm, đây là biểu hiện của việc sống có trách nhiệm với bản thân.

Ngay từ tháng 3 năm 2012, hướng dẫn của NCCN tại Hoa Kỳ đã khuyến nghị sử dụng CT liều thấp làm phương pháp chính để tầm soát sớm ung thư phổi ở các nhóm nguy cơ cao có bằng chứng  Loại 1.

CT phổi là một phương pháp tầm soát ung thư phổi và không thể được sử dụng làm cơ sở để chẩn đoán ung thư phổi, trong khi chẩn đoán bệnh lý là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư phổi. Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ trên CT phổi, cần phải kiểm tra thêm để làm rõ chúng.

2. Các phương pháp khám sàng lọc phát hiện sớm Ung thư phổi

2.1. Nội soi phế quản:

Đây là một phương tiện hữu hiệu để chẩn đoán ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi trung tâm, thường được chẩn đoán bằng nội soi phế quản. Vị trí và mức độ xâm lấn của khối u có thể được quan sát qua nội soi phế quản, và lấy mô dưới kính hiển vi để kiểm tra bệnh lý.

Hình ảnh nội soi phế quản
Hình ảnh nội soi phế quản

Chẩn đoán ung thư phổi qua xét nghiệm Telomere

Trong những năm gần đây, công nghệ nội soi phế quản đã phát triển nhanh chóng, nó đã phát triển từ nội soi phế quản sợi quang đến nội soi phế quản điện tử, nội soi phế quản siêu mịn và nội soi phế quản siêu âm.

Đối với những tổn thương mọc dưới niêm mạc khí quản, có thể lựa chọn nội soi phế quản bằng sóng siêu âm, là loại ống soi phế quản truyền thống cộng với đầu dò siêu âm, dùng để chọc hút bằng kim sinh thiết dưới kính hiển vi với nội soi phế quản có hướng dẫn siêu âm, với độ chính xác cao.

2.2. Sinh thiết:

Sinh thiết chọc dò phổi đối với những tổn thương mọc ở ngoại vi phổi, hoặc những phần không thể lấy được bằng nội soi phế quản sâu, có thể tiến hành chọc dò phổi dưới hướng dẫn của CT.

2.3. Chụp CT phổi

Bệnh lý sinh thiết di căn một số bệnh nhân có kết quả CT choán chỗ phổi, và những người có di căn hạch như hạch thượng đòn, cổ và nách, hoặc các nốt di căn dưới da, có thể được cắt bỏ các tổn thương di căn để kiểm tra giải phẫu bệnh và tiến hành Kiểm tra hóa mô miễn dịch hỗ trợ chẩn đoán xác định các loại ung thư phổi.

Hình ảnh chụp CT phổi
Hình ảnh chụp CT phổi

2.4. Phẫu thuật sinh thiết

Phẫu thuật sinh thiết, phương pháp này phù hợp với ung thư phổi giai đoạn đầu, nếu ung thư phổi giai đoạn đầu được phát hiện trong các xét nghiệm hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như CT ngực mà không có phương pháp nào khác có thể lấy được bệnh phẩm thì có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ nốt , có thể chữa khỏi triệt để Có thể khẳng định chẩn đoán.

Bốn phương pháp trên là những phương pháp cận lâm sàng được sử dụng phổ biến để chẩn đoán ung thư phổi, ngoài ra bệnh nhân có nhiều đờm cũng có thể để lại đờm để kiểm tra tế bào tróc vảy, tỷ lệ dương tính của việc kiểm tra này thấp và chỉ có thể được sử dụng như một kiểm tra phụ trợ.

Lấy mẫu máu để tìm dấu hiệu khối u liên quan đến ung thư phổi cũng có thể được sử dụng như một phương pháp kiểm tra phụ trợ cho bệnh ung thư phổi.

Nếu là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi thì cần phải cộng hưởng từ đầu, chụp cắt lớp xương, CT vùng cổ, ngực và bụng để xác định xem có di căn xa hay không và đánh giá xem có thể phẫu thuật hay không.

Những bệnh nhân có điều kiện kinh tế tốt hơn có thể trực tiếp làm xét nghiệm PET-CT để đánh giá trước mổ.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị với các chuyên gia Ung bướu, Hệ thống Y tế Hưng Việt, bạn có thể liên hệ 094 230 0707
Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt