Những lưu ý khi bổ sung sắt cho bệnh nhân mắc ung thư máu.

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư máu thường có đặc điểm chung là tình trạng thiếu máu. Bổ sung sắt cho bệnh nhân ung thư là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên việc bổ sung như thế nào, liều lượng ra sao cần phải có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sỹ. Trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra một số điểm bạn cần lưu ý khi bổ sung chất sắt cho bệnh nhân ung thư máu.

Trong quá trình tạo hồng cầu ngoài những yếu tố cần thiết khác nhau thì sắt giữ vai trò quan trọng không thể thiếu.

Sắt cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ nguồn thức ăn như gan động vật, tim, trứng, thịt nạc, hoa quả. Những phụ nữ trong thời kỳ mang thai như cầu sắt tăng lên từ 5-6 lần hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt nhu cầu sắt cũng tăng lên gấp đôi.

bo-sung-sat-cho-benh-nhan-ung-thu

Sắt có nguồn gốc từ thức ăn khi đi vào dạ dày thì ion sắt 2 được dễ dàng hấp thu qua niêm mạc dạ dày, còn ion sắt 3 sẽ kết hợp với Albumin ở niêm mạc đường tiêu hóa nên không hấp thu được, để hấp thụ được chúng phải chuyển thành sắt 2 dưới tác dụng của acidclohydric và sự xúc tác của các vitamin C, chính vì vậy, các dạng thuốc sắt luôn được sản xuất dưới dạng hóa trị 2.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thiếu sắt trong đó đáng chú ý nhất là do hiện tượng kém hấp thu sắt như viêm dạ dày, những bệnh nhân điều trị ung thư…

Ngoài bổ sung chất sắt từ thức ăn bạn có thể bổ sung sắt bằng các viên uống tổng hơp. Tuy nhiên khi bổ sung chất sắt từ một số loại thuốc cần chú ý, thuốc có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa có nguy cơ dẫn đến tình trạng buồn nôn hay táo bón. Một số người bổ sung sắt thông qua đường tiêm có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, sốt và trong một số trường hợp khi dùng quá liều có thể gây nguy cơ tử vong.

Thuốc không dùng cho người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người bị thiếu máu do cơ chế tan máu. Đối với những trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, không được dùng dạng viên mà chỉ được bổ sung chất sắt dưới dạng siro.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh ung thư máu cũng như liều lượng chất sắt bổ sung cần thiết cho cơ thể bạn có thể đến địa chỉ

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com