Phát hiện sớm u vỏ tuyến thượng thận qua những biểu hiện lâm sàng

5/5 - (1 bình chọn)

U vỏ tuyến thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận. Vỏ thượng thận và tuỷ thượng thận dễ phát sinh khối u và gây đột biến chức năng nội tiết nên được gọi là khối u chức năng, không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết gọi là u phi chức năng. Phát hiện sớm u vỏ tuyến thượng thận qua những biểu hiện lâm sàng như sau:

phat hien som u vo tuyen thuong than

Biểu hiện của U vỏ tuyến thượng thận rất đa dạng, huyết áp cao cũng là một trong những triệu chứng của U vỏ tuyến thượng thận. Dưới đây là một số triệu chứng của U vỏ tuyến thượng thận

Bệnh U vỏ tuyến thượng thận thường có biểu hiện như nữ tính, nam tính hoá, chức năng của thượng thận giảm đi, bệnh dễ lây lan và di căn. Trong trường hợp người bệnh có hạch bạch huyết và xâm lấn sang đường máu thì bệnh nhân chỉ còn sống được khoảng 2 năm sau đó.

U vỏ tuyến thượng thận thường gây ra triệu chứng cường Aldosterone, chủ yếu là cao huyết áp.

Triệu chứng thứ hai có thể là yếu cơ, liệt hoặc dị cảm.

Triệu chứng thứ ba là đi tiểu nhiều, tiểu đêm và khát nước. Khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu, đặc biệt là với những bệnh nhân cao huyết áp kháng trị cần đặc biệt chú ý, đến bênh viện để tiến hành chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu sẽ càng nguy hiểm.

Triệu chứng tăng sinh Cortisol là do ung thư vỏ thượng thận hoặc do khối u gây ra. Triệu chứng chủ yếu là mặt tròn, lưng còng, thân béo nhưng chân tay lại gầy, nhiều tia máu và gân tím, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, nhiều lông, rụng tóc, chức năng sinh dục suy giảm, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ít.

Triệu chứng bất thường của tuyến sinh dục do U vỏ tuyến thượng thận gây ra, chia thành bộ phận sinh dục phát triển sớm, giả nữ hoặc lưỡng tính, nữ tính hoá nam.

U tuyến thượng thận phi chức năng chủ yếu xuất phát từ tế bào mô đệm của vỏ thượng thận hoặc tuỷ thượng thận, bao gồm u vỏ thượng thận phi chức năng, ung thư, u nguyên bài thần kinh, đau bướu hạch thần kinh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt