“khó nuốt” coi chừng ung thư thực quản

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư thực quản là bệnh đứng thứ tư của các bệnh ung thư đường tiêu hóa về mức độ phổ biến ở Việt Nam. Đây là một căn bệnh ác tính có tiên lượng xấu, nếu như bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và được điều trị bằng các phương pháp như: phẫu thuật, điều trị đa mô thức…  thì tỷ lệ sống 5 năm cũng chỉ ở mức 10-13%.

Các nguyên nhân gây ung thư thực quản

Nguyên nhân ung thư thực quản

  • Theo các nhà khoa cho rằng, nguy cơ làm phát sinh bệnh có thể liên quan tới tuổi tác và giới tính. Trên thực tế, tỷ lệ mắc ung thực quản tăng dần theo độ tuổi, bệnh rất hiếm gặp ở những người trẻ tuổi, 80% người được chẩn đoán ung thư thực quản nằm trong độ tuổi từ 55-85. Theo số liệu thống kê y tế ở  Việt Nam, nam giới  nguy cơ mắc cao hơn gấp 3-6 lần so so với nữ giới.
  • Bên cạnh đó, cũng có một số yếu tố khác như: hút thuốc lá, uống rượu. Trong đó, thói quen hút thuốc lá là đóng vai trò chính không chỉ gây lên nguy cơ mắc ung thư phổi mà nó còn làm gia tăng rủi ro mắc ung thư thực quản với những người nghiện lâu năm.
  • Ngoài ra, việc ăn, uống quá nóng các loại thức ăn có chứa hàm lượng cao nitrosamine như: mắm, dưa muối… hay những người bị nhiễn HPV hoặc mắc một số bệnh ung thư khác về vùng đầu cổ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Triệu chứng cảnh báo cho bệnh ung thư thực quản

Có rất nhiều các triệu chứng cảnh báo cho bệnh ung thư thực quản như: giảm cân không rõ nguyên nhân, đau họng, kho khan kéo dài, mệt mỏi… Việc khó nuốt trong khi ăn uống là một những triệu chứng điển hình thường gặp nhất ở loại bệnh này.Lúc đầu người bệnh  thường có cảm giác nuốt vướng sau xương ức, nuốt nghẹn mơ hồ và có thể nhận thấy rõ rất khi ăn những loại thức ăn đặc. Càng về giai đoạn sau việc nuốt khó khắn với cả những món ăn lỏng thậm chí chỉ là nuốt nước bọt cũng có cảm giác khó và đau.

Nuốt nghẹn thường hiện diện muộn trong sự phát triển của bệnh, bởi vì thực quản là cơ quan không có lớp thanh mạc nên cơ trơn có khả năng giãn ra một cách dễ dàng. Chính vì vậy mà nó dẫn tới hệ quả là có tới 60% người bệnh có biểu hiện nuốt nghẹn đi khám thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn.

Tuy nhiên, trong vài trường hơp, người bệnh mắc ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi vì khối u tiên phát trong thực quản xâm lấn vào cấu trúc lân cận mà không xâm lấn vào lòng thực quản vì vậy mà nó không gây ra triệu chứng khó nuốt cho người bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt