Ung thư thực quản tiến triển như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư thực quản là bệnh nặng nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Hiếm khi các bệnh  được hưởng phác đồ điều trị triệt để vì ở thời điểm điều trị khối u thường đã vượt qua các lớp thanh cơ thể xâm lấn vào các cấu trúc trung thất, hoặc lan dần bằng xâm lấn hạch, nếu chưa xâm lấn vào nhu mô của gan.

ung thu thuc quan tien trien nhu the nao

Nguyên nhân của tiên lượng xấu này là do chẩn đoán bệnh quá muộn điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị ung thư thực quản. Trong thực tế, hội chứng chỉ khi xuất hiện khi khối u đã lan tràn toàn bộ lòng thực quản. Đôi khi có co thắt ở vị trí u do thức ăn đưa vào gây nuốt nghẹn trong khi dấu hiệu này còn chưa rõ ràng. Hội chứng này có thể chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, và có thể mất đi trong vài tuần và có khi vài tháng, rồi lặp đi lặp lại.

Hiện nay, những ý định khắm phát hiện sớm ở những bệnh nhân có nguy cơ cao được thực hiện bằng áp dụng soi thực quản có định kỳ.

Hiếm khi gặp UT thực quản ở những người dưới 40 tuổi. Đặc biệt bệnh thường  xuất hiện ở những  ở độ tuổi 45- 65 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác, những phần lớn bệnh nhân là những người nghiện rượu (80% các trường hợp) hoặc nghiện thuốc lá, điều đó cũng giải thích rằng bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới. Tuy nhiên, một tổn thương sẵn trước trước có thể là nguyên nhân dễ gây bệnh như: sẹo co kéo sau bỏng thực quản do uống phải chất mòn, túi thừa thực quản, khe thoát vị kết hợp với viêm thực quản, loét thực quản và nhất là phình thực quản nguyên phát.

Khi các khối u xuất hiện, chúng xâm lấn lan dần vào các lớp của thực quản từ phía trong ra đến phía ngoài và cuối cùng là lan tới khoảng xung quanh thực quản, rồi đi tới trung thất. Viêm trung thất do ung thư sẽ chèn ép dồn đẩy và cuối cùng xâm lấn vào các cơ quan như khí quản, những thanh phế quản, ống ngực, các dây thần kinh quặt ngược và sau đó là các mạch máu lớn.

Xâm lấn hạch có tính nguyên tắc và các vùng bị xâm lấn thay đổi tùy theo vị trí cao hay thấp của ung thư, nói một cách khác là đối với các ung thư ở phía trên động mạch chủ bao gồm các hạch  quặt ngược, các hạch thuộc hệ mánh cảnh – cổ và hạch thượng đòn. Trong trường hợp thương tổn ở phía dưới động mạch chủ thì xâm lấn lan cả vào trung thất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt