Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh UT vòm họng rất khó phát hiện đặc biệt khi ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ chúng ta có thể nhận ra những biểu hiện bệnh ung thư vòm họng khi mới ở giai đoạn đầu tiên.

bieu-hien-ung-thu-vom-hong-giai-doan-dau

Theo thống kê tại Việt Nam tỉ lệ người dân mắc căn bệnh này khá lớn và con số ngày càng gia tăng. Điều đáng báo động đó là những người được phát hiện nguy cơ mắc bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, biến chứng của bệnh lớn và việc điều trị rất khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là do những triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác của cơ thể. Mặt khác do đặc điểm tâm lý của người Việt đó là chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của bản thân, việc khám sức khỏe định kỳ còn bị xem nhẹ dẫn đến việc chẩn đoán bệnh khó khăn hơn.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh UT vòm họng?

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra một kết luận chính xác cho câu hỏi đâu là nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên một số yếu tố có thể được xét là nguy cơ gia tăng nguy cơ mắc bệnh là:

– Nhiễm virus HPV

–  Sống và làm việc trong môi trường khói bụi, ô nhiễm và hoa chất độc hại.

– Người có tiền sử hút thuốc lá, uống bia rượu.

–  Yếu tố di truyền.

– Người lớn tuổi

– Giới tính.

Vậy những triệu chứng nào cảnh báo nguy cơ mắc bệnh?

Thông thường ở giai đoạn đầu bệnh nhân và người thân rất khó phát hiện ra dấu hiệu bất  thường của bệnh bởi chúng rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Mốt số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh giai đoạn đầu đó là:

– Đau đầu. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ thường xuyên thấy xuất hiện những cơn đau đầu âm ỉ, những cơn đau có thể xuất hiện từng cơn.

– Ù tai. Những bệnh nhân có thể cảm thấy ù và đau một bên tai hoặc cả 2 bên tai.

– Ngạt mũi. Hiện tượng ngạt mũi có thể kèm theo chảy máu mũi hay sổ mũi. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

– Khàn tiếng. Một triệu chứng khá phổ biến của những bệnh nhân mắc UT vòm họng đó là tình trạng khàn tiếng. Nếu như bệnh nhân có dấu hiệu khàn tiến kéo dài trên 3 tuần, kèm theo đó là hiện tượng ho và khó nuốt cần đi khám ngay để được chẩn đoán sớm.

– Nổi hạch tại góc hàm. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy hạch nổi ít, ban đầu nhỏ và không đau, tuy nhiên khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì hạch nổi nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đau, cứng khi chạm vào

Trên đây là một số dấu hiệu của bệnh UT vòm họng giai đoạn đầu, khi có những dấu hiệu trên cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Các bác sỹ cho biết việc phát hiện và điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu chi phí phát sinh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt