Cách chữa viêm amidan cho trẻ hiệu quả

Hiện nay, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh viêm amidan ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, nhiều bậc cha mẹ trăn trở không biết điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ sao cho đúng cách, hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra cách điều trị viêm amidan ở trẻ được các chuyên gia hô hấp hàng đầu chia sẻ. Dưới đây là các thông tin chi tiết mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Sử dụng thuốc chữa viêm amidan

Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan

Sử dụng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc chữa viêm amidan được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm mục đích chống viêm nhiễm, giảm đau và các triệu chứng viêm amidan. Trong đó, thuốc kháng sinh như penicillin được áp dụng cho các trường hợp viêm amidan do nhiễm liên cầu. Điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh cần áp dụng ít nhất trong 10 ngày để cho hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là dùng thuốc kháng sinh cần lưu ý để tránh gặp phải các tác dụng phụ.

Phẫu thuật chữa viêm amidan

Đây cũng là phương pháp chính được áp dụng để chữa viêm amidan hiệu quả. Với các trường hợp bị viêm amidan được phép sử dụng phẫu thuật chữa trị phải được bác sĩ chỉ định mới được thực hiện. Các trường hợp nên cắt amidan bao gồm:

• Viêm amidan cấp tính tái phát từ 3 năm trở lên mỗi năm.
  • Viêm amidan phình to gây tắc nghẽn đường thở, khó thở, ngủ ngáy, các dấu hiệu bất thường về phát âm, mất tiếng.
  • Viêm amidan gây ra các biến chứng như áp xe amidan, bị sưng tấy, viêm thanh quản, viêm xoang,…
  • Viêm amiđan tái phát cấp do liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A ở người có kèm theo bệnh van tim hậu thấp hoặc ở trẻ có kèm theo tiền sử thường bị sốt cao co giật.
  • Bị viêm amidan không đáp ứng điều trị bằng thuốc, thường xuyên bị đau họng dai dẳng, viêm hạch ở cổ, hơi thở hôi.

Cách chữa viêm amidan tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, một số nguyên liệu, bài thuốc tự nhiên chữa viêm amidan được khuyến khích áp dụng do có thể sử dụng lâu dài và tuyệt đối an toàn. Dưới đây là một số bài thuốc, cách chữa viêm amidan tại nhà cho trẻ rất tốt mà bạn nên áp dụng:

Chữa viêm amidan

Chữa viêm amidan bằng loại thuốc tự nhiên

Lấy một thìa nước cốt chanh trộn đều với 2 thìa mật ong (có thể pha thêm chút nước ấm vào cho dễ uống). Cho trẻ uống từ từ uống hỗn hợp nước chanh và mật ong để các chất ngấm vào thành họng sẽ giúp làm giảm ngay các triệu chứng viêm amidan hiệu quả. Bạn hãy cho trẻ uống mỗi ngày để sớm có hiệu quả tốt nhất nhé. Chanh có tác dụng kháng khuẩn, thanh lọc cổ họng và chống viêm nhiễm rất tốt. Mật ong là một kháng sinh tự nhiên sẽ giúp diệt khuẩn, giảm đau họng do viêm amidan.

• Chữa viêm amidan bằng chanh và đường phèn

Bạn lấy chanh tươi thái lát, cho thêm đường phèn vào cốc rồi đổ nước sôi vào hãm uống mỗi ngày 2 cốc. Áp dụng theo cách này thường xuyên sẽ cho hiệu quả chữa trị bệnh rất tốt.

• Súc miệng bằng nước muối phòng và chữa viêm amidan

Muối có tác dụng diệt khuẩn rất tốt giúp vệ sinh và thanh lọc cổ họng, từ đó loại bỏ vi khuẩn và chống viêm nhiễm rất tốt. Mỗi ngày, bạn nên lấy một lượng muối tinh pha với nước ấm để cho trẻ súc miệng. Lưu ý bạn không nên pha nước muối quá mặn nhé. Cách này rất đơn giản mà có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm amidan rất hiệu quả, đồng thời phòng chống các bệnh về răng miệng.

• Chữa viêm amidan cho trẻ bằng rau trai

Rau trai hay còn có tên gọi khác là rau thài lài trắng, loại cây này mọc rất nhiều ở miền Bắc nước ta. Có thể các mẹ sẽ nghĩ đây chỉ là một loại cây cỏ thông thường thôi nhưng rau trai lại được xem là vị thuốc trong y học cổ truyền có tác dụng chữa viêm họng, viêm amidan rất an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ. Để chữa bệnh bằng vị thuốc này, mẹ hãy hái 1 nắm rau trai về và rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng để khử trùng. Sau đó  giã nát thuốc ra và vắt lấy nước cốt cho bé ngậm rồi nuốt từ từ xuống cổ họng. Mỗi ngày cho bé dùng thuốc 4-5 lần. Bài thuốc này giúp làm dịu cổ họng, bé sẽ bớt đau và ít ho hơn.

• Chữa viêm amidan cho trẻ bằng húng chanh

Chắc hẳn các mẹ có con nhỏ đều ít nhiều nghe nói đến công dụng chữa ho, viêm họng của rau húng chanh. Các mẹ cũng có thể sử dụng loại thảo dược này chữa viêm amidan cho con mình bằng cách hấp lá húng chanh với mật ong lấy nước cho con uống hoặc hái 3 lá húng chanh đem rửa sạch và chấm với chút muối cho bé nhai nuốt. Thực hiện cách này mỗi ngày 2 lần sau vài ngày các triệu chứng bệnh của bé sẽ thuyên giảm thấy rõ.