Khói hương gây ung thư vòm họng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những ngày giỗ chạp, ngày lễ Tết người dân Việt Nam có tục thắp hương để tưởng nhớ vong linh người đã khuất. Tuy nhiên ít ai biết được rằng việc hít quá nhiều khói hương là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Vậy nhang khói đã gây ra căn bệnh này như thế nào trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

khoi-huong-gay-ung-thu-vom-hong-nhu-the-nao

Mới đây hiệp hội những người tiêu dùng của Đài Loan đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng trên 13 loại hương khác nhau đang được người dân sử dụng phổ biến. Kết quả của nghiên cứu khiến rất nhiều người giật mình, cụ thể đó là 12/13 loại hương được nghiên cứu chứa các chất có khả năng gây ung thư. Theo đó nếu trung bình đốt hương trong phòng kín khoảng 2 phút sẽ có khoảng khoảng 2,3 – 7,84 triệu phân tử benzene và phân tử butadiene được giải phóng ra bên ngoài không khí. Theo phân tích butadiene là một chất cực độc có khả năng gây ra các bệnh như ung thư máu trong khi benzene lại được biết đến như nguyên nhân gây ra các tổn thương tại mắt, da, vòm họng, hệ thần kinh trung ương hay các vấn đề về đường hô hấp…

Lý giải điều này các chuyên gia cho biết trong cấu tạo hương nhang thông thường để tạo ra mùi thơm đặc trưng đó là nhờ hỗn hợp benzene. Khi hương được đốt cháy lượng benzene này được giải phóng ra bên ngoài không khí và bám vào lớp bề mặt da, niêm mạc miệng, niêm mạc họng và tích tụ lâu ngày có khả năng phá hủy tổ chức cơ, gây biến đổi cấu trúc tế bào cũng như biến đổi cấu trúc gen (nguyên nhân phát triển các tế bào ung thư).

Ở một số làng nghề sản xuất hương truyền thống để hương có được mùi hương đậm các nghệ nhân thường lựa chọn những loại gỗ hương, bột quế và một số hương liệu khác nên về cơ bản không gây độc cho người sử dụng. Tuy nhiên ngày nay nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất cũng như thu được lợi nhuận lớn rất nhiều cơ sở đã sử dụng các loại hóa chất độc hại để tạo hương. Những sản phẩm này khi được người dân sử dụng mới là nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm kể trên.

Đặc biệt tâm lý người Việt muốn chọn những loại hương sau khi đốt tàn hương có thể giữ được lâu và uống cong nghệ thuật. Theo các chuyên gia những loại hương này mức độ độc hại là rất lớn mọi người nên hạn chế sử dụng. Để có được những que hương như vậy các nhà sản xuất đã tẩm thêm hóa chất phosphoric acid  H3PO4 – một chất cực độc với sức khỏe con người.

Cũng giống như các bệnh lý khác việc chữa trị triệu chứng ung thư vòm họng đã đạt được những thành công tích cực. Tuy nhiên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và toàn xã hội mọi người nên hạn chế hít trực tiếp các loại hương trầm, khi thắp hương cần chọn không gian thoáng đãng, tránh thắp hương gần phòng ngủ, nơi có trẻ nhỏ.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt