Trẻ mắc viêm amidan bao lâu thì khỏi bệnh

Amidan là một trong các nơi đầu tiên xảy ra những dấu hiệu báo hiệu cơ thể bị vi khuẩn, virus tấn công. Bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó, đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ do sức đề kháng của trẻ còn non yếu. Sốt là dấu hiệu điển hình thường gặp khi trẻ bị mắc bệnh viêm amidan.

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không biết trẻ mắc bệnh trong bao lâu thì bài viết dưới đây phần nào giải đáp được băn khoăn của các bậc phụ huynh.

Nguyên nhân gây bệnh

Đầu tiên, ta phải hiểu yếu tố trực tiếp gây ra cơn sốt trong cơ thể là các chất gây sốt nội sinh. Bên cạnh đó, khi các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể thông qua amidan cũng tiết ra các chất gây sốt nội sinh. Chính vì thế, amidan là nơi đầu tiên xảy ra những dấu hiệu báo cơ thể bị vi khuẩn, virus tấn công.

Khi trẻ sốt do bị viêm ở amidan, các bé thường bị cao sốt từ 1-4 ngày, điều này gây nhiều lo lắng và bối rối cho các bậc phụ huynh khi chăm con. Trong thời gian bị sốt, trẻ thường sốt từ 38-40 độ C kèm theo các triệu chứng như đau họng, amidan bị sưng, chảy nước mũi, ho khan,… Trẻ mắc bệnh, cơ thể sẽ mệt mỏi dẫn đến tình trạng biếng ăn, thậm chí là quấy khóc nhiều ngày.

Viêm amidan

Trẻ quấy khóc do viêm amidan

Vậy trẻ em bị mắc bệnh thì bao lâu sẽ khỏi bệnh?

Hẳn câu hỏi này các bậc phụ huynh có con trẻ đang hoặc đã từng mắc bệnh viêm amidan rất lưu tâm. Để biết được trẻ mắc bệnh bao lâu sẽ khỏi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh hay thời gian điều trị.

• Trường hợp trẻ mới bị viêm: Khi bệnh mới bắt đầu khởi phát được cha mẹ phát hiện kịp thời, đồng thời có được sự chăm sóc và hỗ trợ điều trị một cách hợp lý từ cha mẹ thì trong vòng 6 ngày bệnh sẽ khỏi.
  • Trường hợp trẻ bị viêm cấp tính: Lúc này amidan của trẻ sẽ bị sưng to đỏ, phù nề, đau thắt và dẫn đến khó thở. Đồng thời, cơ thể mệt mỏi, có khi sốt cao, để quá lâu có thể dẫn tới một số biến chứng như viêm tai giữa, thấp tim, viêm khớp. Nếu trẻ được hỗ trợ điều trị viêm amidan cấp một cách khoa học, hợp lý và đúng quy trình thì thời gian viêm amidan cấp có thể khỏi là 10 ngày.
  • Trường hợp trẻ bị viêm mãn tính: Viêm amidan mãn tính ở trẻ tức là bệnh viêm amidan tái phát quá nhiều lần, có thể một năm tái phát đến 5,6 lần gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến cơ thể trẻ. Khi trẻ bị viêm amidan mãn tính thì khó có thể định hình được thời gian hỗ trợ chữa viêm amidan vì mãn tính có nhiều nhiều trường hợp không thể hỗ trợ chữa trị được.

Những lúc này, các bậc cha mẹ cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu bệnh nặng khó chữa và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Như vậy, có thể nói ngay khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu viêm amidan thì cha mẹ nên tiến hành đưa bé đi điều trị ngay. Không nên chủ quan làm việc điều trị trở nên khó khăn và kéo dài hơn.

Có thể bạn quan tâm: