Thứ hai, 24/04/2017 16:26
Xì dầu có gây ung thư gan?

Xì dầu vốn là đồ chấm không thể thiếu của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Thậm chí có những gia đình coi xì dầu là loại nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn, giúp mang lại cảm giác ngon miệng nữa. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều chuyên gia phát hiện, xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan. Vậy liệu xì dầu có thực sự có thể gây hại cho gan hay không? Và sử dụng xì dầu như thế nào mới mạnh khỏe?

Lạm dụng xì dầu có thể tăng nguy cơ gây ung thư gan

Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho biết, bệnh ung thư gan có mối quan hệ trực tiếp với lượng xì dầu tiêu thụ.

Xì dầu hay còn gọi là nước tương được phát hiện ra bởi người Trung Quốc cách đây hơn 2000 năm. Được biết, nguyên liệu chính để sản xuất ra loại nước chấm này là đậu tương và các thực phẩm từ đậu tương, xì dầu giàu selen và một số khoáng chất khác nên có hiệu quả phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trong quy trình sản xuất tích trữ, vận chuyển và buôn bán, khó tránh khỏi việc xì dầu thường bị ô nhiễm do điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn kèm theo cả khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào đường ruột. Chưa kể đến các loại xì dầu đóng gói lẻ có quy trình sản xuất không đảm bảo.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, nước xì dầu không phải là môi trường xấu đối với trực khuẩn thương hàn, chúng có thể sinh sống trong đó 2 ngày, thậm chí các loại khuẩn thích mặn lại có thể sinh tồn lâu dài trong xì dầu. Khi ăn, người dùng thường đổ ra trực tiếp để ăn, đây chính là lúc loại trực khuẩn này có thể trực tiếp gây bệnh tật cho cơ thể.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện, trong quá trình lên men, protein mục nát trong xì dầu phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin, trong trường hợp sinh tồn của axit nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư, nhiễm nấm…

Lời khuyên của các chuyên gia

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, muốn sử dụng xì dầu mạnh khỏe, tuyệt đối không được chủ quan trong khâu lựa chọn sản phẩm.

- Trước tiên là sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh các thực phẩm đóng chai, trôi nổi.

- Theo tiêu chuẩn đã được quy định rõ, bạn cần phải phân biệt rõ hai loại rõ ràng, loại làm nước chấm ăn trực tiếp và loại xào nấu với các thức ăn khác.

- Xem chỉ số "nitơ acid amin" trong bảng thành phần dán trên chai xì dầu. Hàm lượng "nitơ acid amin" càng cao chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.

- Đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp, không ăn những lọ xì dầu đã bị mốc biến chất. Khi uống thuốc chữa trị bệnh huyết quản, bệnh dạ dày, đường ruột không nên ăn các món ăn chế biến từ xì dầu để tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn, chướng bụng...

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn