Thứ tư, 20/09/2017 14:42
Cục nhỏ ở bìu có phải ung thư tinh hoàn không?

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Điều quan trọng là cánh mày râu cần hiểu sâu hơn về những dấu hiệu ung thư tinh hoàn để kịp thời ứng phó. Đôi khi nó có thể nhầm lẫn với dấu hiệu của những căn bệnh thông thường.

Hỏi:

Chào BS,

Em năm nay 28 tuổi. Thời gian gần đây, trong khi tắm, em phát hiện ở bìu của một bên tinh hoàn có một cục nhỏ bằng nửa đầu chiếc bông tăm, ấn vào thì không có cảm giác đau. Em rất lo vì nghĩ rằng đó là triệu trứng của ung thư tinh hoàn. Vậy em có phải bị ung thư tình hoàn không ạ? Em rất hoang mang không biết thế nào, bác sĩ giúp em với.

(Ngọc Hòa, Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào bạn Hòa, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Các bác sĩ có trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục ở nam giới đảm nhận vai trò sản xuất và tích trữ tinh trùng, nằm trong một túi nhỏ (bìu) ở bên dưới dương vật. Ung thư tinh hoàn hầu hết bắt nguồn từ các tế bào sản xuất tinh trùng gọi là các nguyên bào. Bệnh có thể biểu hiện thành các triệu chứng như các u nhỏ ở tinh hoàn không đau; tinh hoàn, núm vú to hơn bình thường; bìu nặng, sốt và vú hơi đau,…

Tuy nhiên, cái cục nhỏ mà bạn sờ thấy có thể không phải là ung thư tinh hoàn, bởi nó quá nhỏ, hơn nữa, cái cục đó, nếu nằm trong da bìu có lẽ nó là một u tuyến bã lành tính nhỏ xíu, nếu nằm dính trên đầu tinh hoàn thì có lẽ nó là một nang nhỏ mào tinh lành tính.

Tình trạng của bạn tốt nhất cần theo dõi thêm. Nếu thấy biểu hiện hơi đau vùng bìu, tin hoàn hơi to kéo dài vài ngày, vài tuần thì mới đáng lo. Còn nếu em chỉ thấy hơi đau thì đừng quá lo ngại.

Chúc bạn vui khỏe!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->