Nguy cơ mắc ung thư bàng quang từ thuốc nhuộm tóc

Các nhà khoa học khuyến cáo mọi người không nên nhuộm tóc thường xuyên bởi các hóa chất có trong thuốc nhuộm có thể là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư bàng quang.

Giáo sư Folahan Adekola – giảng viên Khoa Hóa của Đại học Ilorin thuộc Nigeria đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng những loại thuốc nhuộm tóc có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư cho con người. Không chỉ dừng lại ở đó theo ông việc tiếp xúc với các hóa chất trong ngành công nghiệp sợi, dệt, nhuộm cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các hóa chất nhuộm này có chứa đến hơn 5.000 các chất độc hại trong đó phổ biến nhất là asen, chỉ, các kim loại nặng. Khi đi vào cơ thể những hóa chất này sẽ thấm sâu, phá vỡ cấu trúc ổn định của tế bào kéo theo đó là sự tăng sinh một cách bất thường của những tế bào trong cơ thể hình thành nên các khối u ác tính.

nguy-co-mac-ung-thu-bang-quang-tu-thuoc-nhuom-toc

Cũng đi tìm hiểu những tác động của các hóa chất đến nguy cơ phát bệnh các nhà khoa học đến từ Trung Tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư IARC cho biết những người làm trong ngành nghề này như thợ cắt tóc, nhuộm tóc, thợ nhuộm, thợ làm móng…là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Việc hít phải hay việc tiếp xúc dù chỉ với một lượng nhỏ các hóa chất trong một thời gian dài cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư máu, bàng quang hay các bệnh lý về da.

Theo thống kê của cơ quan nghiên cứu này cho biết theo ước tính hơn 1/3 phụ nữ trên 18 tuổi và khoảng 10% nam giới ở độ tuổi 40 có thói quen nhuộm tóc. Hiện nay có 2 loại thuốc được sử dung phổ biến đó là thuốc nhuộm tạm thời và thuốc nhuộm vĩnh viễn. Với những ưu điểm như giữ màu lâu, khả năng pha trộn tốt nên loại thuốc nhuộm vĩnh viễn được nhiều người sử dụng hơn. Tuy nhiên theo các bác sỹ cho biết trong loại thuốc này chữa hàng nghìn các hóa chất độc hại có khả năng biến đổi tế bào thành các khối u. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh từ thuốc nhuộm tóc các bác sỹ khuyên mọi người nên thực hiện tốt những công việc sau:

–         Không nên nhuộm tóc quá 2 lần/ năm.

–         Không nên nhuộm từ chân tóc.

–         Không để thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu.

–         Mang đồ bảo hộ đầy đủ khi tiến hành nhuộm (gang tay, khẩu trang…).

–         Người mới ốm dậy, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, trẻ em không nên tiếp xúc với các loại thuốc nhuộm để tránh nguy cơ nhiễm phải các hóa chất độc hại có trong các sản phẩm này.

Khi có những triệu chứng như đau bụng, tiểu buốt, nổi cục ở khu vực ổ bụng mọi người nên đi kiểm tra bởi đây có thể là triệu chứng bệnh ung thư bàng quang.