Nhịn tiểu gây ung thư bàng quang?

5/5 - (1 bình chọn)

Việc nhịn tiểu quá lâu không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý như sỏi thận, viêm đường tiết liệu. Nhiều người đặt ra câu hỏi vậy nhịn tiểu quá lâu có phải là nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang hay không?

Giải đáp vấn đề này các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết việc nhịn tiểu không phải là nguyên nhân gây ra căn bệnh UT bàng quang tuy nhiên lại là nguyên nhân hình thành sỏi bàng quang và một số bệnh lý nguy hiểm khác như sỏi thận, sỏi mật.

 

nhin-tieu-gay-ung-thu-bang-quang

Nhịn tiểu bao lâu được gọi là lâu?

Theo các bác sỹ không có một thước đo thời gian chuẩn cho vấn đề này vì chúng phụ thuộc vào cảm giác của mỗi người. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất mọi người nên đi tiểu ngay khi có dấu hiệu buồn tiểu, không nên kìm nén.

Cơ chế hình thành sỏi bàng quang như thế nào?

Theo các bác sỹ cho biết việc ứ đọng nước tiểu lâu là nguyên nhân gây ra sỏi. Trong y học các bác sỹ chia làm 2 loại sỏi căn cứ vào vị trí phát sinh đó là:

–         Sỏi được hình thành từ hệ tiết niệu trên như từ thận hay niệu quản di chuyển xuống.

–         Sỏi được hình thành ngay tại chính bàng quang do hiện tượng ứ đọng nước tiểu, dị vật…

Thành phần của sỏi đó là canxi  và Amoni Magie Photphat. Trong trường hợp sỏi được giữ trong bàng quang lâu ngày sẽ có thành phần đó là canxi photphat với đặc điểm là khá nhẵn và ít góc cạnh.

Sỏi bàng quang có ảnh hưởng như thế nào?

Đối với những viên sỏi nhỏ thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên nếu viên sỏi to sẽ gây ra những cơn đau dữ dội, nhiều trường hợp bệnh nhân phải đi cấp cứu.

Làm gì để ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi?

Để phòng ngừa nguy cơ hình thành sỏi các bác sỹ cho biết mọi người cần uống tối thiểu 2,5 lít nước/ ngày, đi tiểu thường xuyên…Ngoài ra mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Chẩn đoán ung thư bàng quang sớm sẽ có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh.

Ngoài nguy cơ sỏi bàng quang việc nhịn tiểu quá lâu còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác trong đó có thể kể đến như sỏi thận hay viêm đường tiết niệu.

–         Nhịn tiểu gây sỏi thận. Trong cơ thể thận có vai trò chính là lọc các chất cặn bã. Nếu chúng ta nhịn tiểu trong thời gian dài những chất cặn bã trong nước tiểu sẽ lắng đọng lại hình thành những cục rắn, theo thời gian chúng ngày càng phát triển lớn gây ra những cơn đau cũng như ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này. Có nhiều giả thiết đặt ra rằng việc nhịn tiểu cũng có thể là nguyên nhân của bệnh ung thư thận. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra mối liên quan giữa việc này.

–         Nhịn tiểu gây viêm đường tiết liệu. Nếu bạn không đi tiểu thường xuyên sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập, tấn công vào ống niệu đạo khiến chúng bị tổn thương và viêm nhiễm.

Như vậy mặc dù không phải là nguyên nhân gây ung thư bàng quang tuy nhiên nhịn tiểu quá lâu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để tránh nguy cơ mắc bệnh mọi người nên đi tiểu thường xuyên cũng như duy trì thói quen uống nước đều đặn mỗi ngày.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt