Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 | Cách điều trị

5/5 - (2 bình chọn)

Xuất huyết tiêu hóa, sốt, đau thượng vị, suy kiệt cơ thể… là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4. Các triệu chứng này đôi khi gây nhầm lẫn với các căn bệnh lành tính khác khiến người bệnh chủ quan. Dưới đây là cách phân biệt các dấu hiệu và hướng điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4.

Theo Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), ung thư dạ dày có 5 giai đoạn từ 0 – 4. Cách phân loại này dựa trên phạm vi (kích thước) của khối u và sự di căn đến các bộ phận của cơ thể như hạch bạch huyết, gan, phổi, xương…

Do vậy, ung thư dạ dày giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ phát triển bệnh, khi ung thư đã di căn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã có dấu hiệu ung thư dạ dày rất rõ, cụ thể như sau:

1. Dấu hiệu lâm sàng ung thư dạ dày giai đoạn 4

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 xuất hiện thường xuyên với mức độ nghiêm trọng và rất rõ rệt.

1.1. Xuất huyết tiêu hóa

Nôn ra máu

Do khối ung thư ăn vào mạch máu, gây chảy máu trong lòng dạ dày khiến bệnh nhân nôn ra máu. Tuy nhiên, nguyên nhân của nôn ra máu cũng có thể do viêm loét dạ dày ở mức độ nặng, trào ngược dạ dày thực quản hay các bệnh về máu khiến người bệnh dễ nhầm lẫn.

Phân đen lẫn máu

Xuất huyết tiêu hóa cũng gây ra tình trạng đi ngoài phân đen, có lẫn máu. Nếu lượng máu chảy ít và kéo dài, số dịch máu này sẽ theo nhu động của đường ruột đi dần xuống tới trực tràng.

Trong quá trình này, hemoglobin trong máu dưới tác dụng của enzym tiêu hóa phân giải tạo ra phân đen sệt như hắc ín với mùi khó chịu. Tuy nhiên, một số nguyên nhân không phải là ung thư dạ dày nhưng cũng có thể gây đi ngoài phân đen như: xuất huyết ruột non, xuất huyết do ổ loét dạ dày, xuất huyết đường mật.

1.2. Đau bụng ở vùng thượng vị kiểu loét điển hình

Khi các bộ phận của hệ tiêu hóa bị kích thích bởi các nguyên nhân như căng kéo tắc nghẹt, phản ứng viêm, phản ứng xâm lấn của tế bào ung thư sẽ tạo ra cảm giác đau vùng thượng vị.

Đau bụng thượng vị kiểu loét điển hình tập trung ở 1/3 giữa bụng trên, đau tăng khi đói kèm ợ hơi, ợ chua, đau quặn từng cơn, uống thuốc cũng không đỡ. Có nhiều nguyên nhân cũng gây đau thượng vị, phổ biến nhất là viêm dạ dày, viêm túi mật, viêm tụy cấp.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 là đau thượng vị
Đau thượng vị là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn 4

1.3. Nôn do hẹp môn vị

Khi ung thư dạ dày tiến triển tới giai đoạn 4, khối u chèn ép và co kéo khiến đường kính lòng ống tiêu hóa bị hẹp lại dần và tiến tới tắc hoàn toàn. Điều này làm cho thức ăn không thể đi qua chỗ hẹp đó, gây chướng bụng, đầy hơi, nôn nhiều và kéo dài. Đây là tiệu chứng điển hình trong dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4

Ngoài ung thư dạ dày giai đoạn 4, triệu chứng nôn do hẹp môn vị cũng có thể do các nguyên nhân khác như: tiền sử mổ dạ dày cũ, loét dạ dày chít hẹp, sẹo co kéo dạ dày do bỏng hóa chất…

Hẹp môn vị là triệu chứng nặng của ung thư dạ dày giai đoạn 4
Hẹp môn vị là triệu chứng nặng của ung thư dạ dày và cần phải can thiệp

1.4. Luôn có cảm giác no và ăn ít

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có thể trạng suy kiệt, chướng bụng, đầy hơi và chán ăn. Do các tế bào ung thư dạ dày tiết ra chất làm mất cân bằng hormon, giảm cảm giác thèm ăn; tăng tiết acid dịch vị khiến bệnh nhân ợ hơi, ợ chua, chướng bụng.

Tất cả những triệu chứng đó khiến bệnh nhân luôn có cảm giác no và ăn rất ít. Dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các nguyên nhân khác như: do tâm lý (stress, lo lắng, mệt mỏi) hay do các bệnh lành tính khác (viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa).

2. Dấu hiệu toàn thân ung thư dạ dày giai đoạn 4

Ngoài các triệu chứng nặng nề ở dạ dày và đường tiêu hóa, ung thư dạ dày còn ảnh hưởng tới các hệ cơ quan và hoạt động của cả cơ thể, gồm các triệu chứng sau:

2.1. Thiếu máu (cấp tính)

Ung thư dạ dày có thể gây xuất huyết tiêu hóa dai dẳng liên tục, nôn ra nhiều máu trong trường hợp cấp. Mất máu nhiều sẽ khiến da xanh tái, niêm mạc môi, củng mạc nhợt nhạt, nghiêm trọng hơn là gây thiếu máu (cấp tính).

Tuy nhiên, thiếu máu cũng có thể do một vài nguyên nhân khác dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh như: thiếu sắt, thiếu vitamin B12, hoặc mắc một số bệnh như suy giáp, gan, thận, nhiễm trùng, ngộ độc kim loại…

Hình ảnh thiếu máu trên kính hiển vi
Hình ảnh thiếu máu trên kính hiển vi

2.2. Sốt

Các tế bào ung thư dạ dày phát triển, có thể tiết ra các chất gây phản ứng sốt. Đồng thời, do hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư cũng suy yếu, dễ gây nhiễm trùng và làm cho sốt nặng hơn.

Người bệnh có thể sốt liên tục, chán ăn, gầy mòn, sốt cao về chiều tối. Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 này được gọi tên là Hội chứng cận u. Nhiều người thường nhầm lẫn triệu chứng này với bệnh lao phổi, viêm khớp dạng thấp hoặc nhiễm trùng đường tiểu…

2.3. Suy kiệt, mệt mỏi

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có cảm giác mệt mỏi, thể trạng gầy mòn, suy kiệt vì nhiều yếu tố. Đó là do tế bào ung thư lấy năng lượng dự trữ của cơ thể để sinh sôi. Ngoài ra do bệnh nhân không hấp thụ được chất dinh dưỡng, sốt liên tục và mất máu kéo dài.

Thông thường, bệnh nhân sẽ giảm khoảng 10% cân nặng trong vòng 6 tháng, kèm theo suy giảm vận động, sức bền một cách rõ rệt. Nếu bệnh nhân chủ quan không đi khám, triệu chứng suy kiệt mỏi mệt này có thể nhầm lẫn với bệnh suy dinh dưỡng, đái tháo đường hoặc bệnh tâm lý…

3. Dấu hiệu y khoa của ung thư dạ dày giai đoạn 4

Ngoài các triệu chứng có thể miêu tả, dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 còn được phát hiện ra nhờ khám lâm sàng. Cụ thể như sau:

3.1. Khám bụng

Việc khám bụng sẽ giúp phát hiện u vùng thượng vị, cổ trướng do di căn phúc mạc, hội chứng hẹp môn vị, di căn gan, di căn buồng trứng đối với nữ, biến chứng như thủng dạ dày.

 • U vùng thượng vị: Sờ thấy một khối cứng chắc ít di động vùng thượng vị có thể là dấu hiệu của ung thư giai đoạn muộn.
 • Cổ trướng: Biểu hiện bằng sự phù mềm tích nước ở nhiều vị trí cơ thể, thường gặp ở bụng. Cổ trướng có thể xuất hiện do di căn ung thư phúc mạc hay các bệnh viêm thận.
 • Biến chứng hẹp môn vị: Bệnh nhân bị bụng lõm lòng thuyền, óc ách bụng.
 • Biến chứng thủng dạ dày do ung thư: Bụng bệnh nhân cứng như gỗ, đau liên tục không ngừng.

3.2. Khám hạch ngoại vi

Ung thư dạ dày thường di căn hạch thượng đòn trái. Khi ung thư di căn, hạch thượng đòn trái thường sưng to, tăng kích thước, khó di động. Một số trường hợp có thể viêm loét chảy dịch mủ.

khám hạch cổ ung thư dạ dày giai đoạn 4
Khám hạch cổ là bước bắt buộc trong đánh giá lâm sàng ung thư dạ dày

3.3. Khám tim phổi

Do ung thư di căn tới các bộ phận khác của cơ thể khiến người bệnh bị khó thở, tức ngực do tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim. Khám tim phổi có thể phát hiện ra các triệu chứng này.

Ngoài ra, việc nghe tiếng thở của bệnh nhân có thể phát hiện các triệu chứng như giảm thông khí phổi, tiếng thổi vò, tiếng cọ màng phổi. Trường hợp nặng có thể xẹp một trường phổi nếu có khối u di căn phổi.

3.4. Khám thần kinh

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có thể di căn tới não. Khi khám thần kinh, bệnh nhân có biểu hiện yếu liệt nửa người hoặc nôn vọt, đau đầu.

Một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng tăng áp lực nội sọ, do khối u chèn ép nhu mô não. Hoặc thay đổi tính tình, trí nhớ, thói quen do u xâm lấn các phân vùng quan trọng trong vỏ não.

3.5. Khám xương

Trong trường hợp ung thư dạ dày đã di căn xương, có thể phát hiện các gồ xương, điểm đau tức trên xương và các triệu chứng trên phim chụp X-quang.

4. Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4

Sau khi tìm hiểu về các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 thì bạn cần biết những cách điều trị hiệu quả như: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị (điều trị bằng tia). Việc điều trị đúng cách sẽ đem lại kết quả tốt, kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cho người bệnh.

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Đây là hành động phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, với tiêu chí cắt rộng tổn thương và vét hạch khu vực tối đa cho phép.

Những trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn 4 có thể được phẫu thuật tạm thời và điều trị triệu chứng. Nhằm lập lại lưu thông đường tiêu hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương pháp điều trị tiếp theo, hy vọng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phẫu thuật có các ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Điều trị triệu chứng làm giảm bớt các phiền toái do biến chứng của ung thư.
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị tiếp theo.
 • Chỉ điều trị được triệu chứng.
 • Gây cảm giác đau cho người bệnh.

Chi phí: Liên hệ 094 230 0707 để biết thêm chi tiết.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày ở giai đoạn 4
Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

4.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng một số loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, xạ trị, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Ở ung thư dạ dày giai đoạn 4, hóa trị giúp thu nhỏ khối u, làm giảm các triệu chứng đau, khó thở và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Hóa trị có ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Là phương pháp điều trị không xâm lấn.
 • Một số trường hợp không phẫu thuật được, nhưng sau hóa trị giúp thu nhỏ khối u thì có thể phẫu thuật thuận lợi.
 • Một số thuốc có giá thành cao.
 • Gây một số tác dụng phụ không mong muốn như nôn, mệt mỏi, rụng tóc,…

Chi phí: Liên hệ 094 230 0707 để biết chi tiết.

Điều trị hóa trị bổ trợ ung thư dạ dày giai đoạn 4
Điều trị hóa trị bổ trợ trong ung thư dạ dày giai đoạn 4

4.3. Xạ trị (Điều trị bằng tia)

Xạ trị được chỉ định hỗ trợ sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc không thể tiếp cận trong cuộc mổ. Tuy vậy, do đặc thù dạ dày nằm sâu và có nhiều tạng quan trọng xung quanh nên chiếu xạ điều trị ung thư dạ dày chỉ mang tính phụ trợ.

Xạ trị có thể áp dụng để điều trị triệu chứng như giảm đau, giảm chảy máu hoặc hẹp môn vị… Tuy nhiên ở Việt Nam, chỉ định xạ trị ung thư dạ dày ít được áp dụng do những tác dụng không mong muốn của phương pháp này còn nhiều.

Xạ trị có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Biện pháp điều trị ít xâm lấn.
 • Gây một số tác dụng phụ như: Rụng tóc, mệt mỏi, viêm da, khô miệng, nôn, tiêu chảy…
 • Nguy cơ tai biến, biến chứng tổn thương các tạng lân cận.

Chi phí: Liên hệ 094 230 0707 để biết chi tiết.

Cảnh báo sai lầm khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 4
Xạ trị gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân ung thư

5. Giải đáp thắc mắc

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp về ung thư dạ dày giai đoạn 4 cùng lời giải đáp.

5.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có di căn không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có di căn lân cận hoặc di căn xa. Vị trí di căn có thể là các tạng xung quanh dạ dày như: gan, tá tràng, tụy, lách, động mạch chủ hoặc di căn xa như: di căn xương, não, phổi.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

5.2. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư là bệnh cá thể và không có tính lây lan. Bệnh nhân có thể sinh hoạt và tham gia các hoạt động cộng đồng mà hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm, ảnh hưởng tới những người xung quanh.

5.3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn các thực phẩm sau:

 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, lúa mì, lúa mạch hoặc củ khoai tây, khoai sọ…
 • Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa.
 • Rau củ quả tươi như mầm cải xanh, bắp cải, rau chân vịt, táo, đu đủ chín, chuối chín…
 • Các loại nấm như nấm đen, nấm trắng.

Ngoài ra, người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng nên kiêng một số thực phẩm như:

 • Đồ ăn cay nóng hoặc đồ quá chua.
 • Đồ uống có chứa cồn, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
 • Thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối
 • Thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao như thịt nướng, cá nướng…

Lưu ý: Không nên nghe theo lời khuyên từ những người không được đào tạo chuyên môn mà thực hiện chế độ ăn không cân đối, ăn kiêng. Điều này gây suy dinh dưỡng thậm chí rối loạn điện giải, vô tình làm ngắn đi cơ hội sống của người bệnh.

5.4. Ung thư dạ dày giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là ung thư giai đoạn cuối đã di căn nên tiên lượng sống rất thấp, chỉ còn 4%. Ở giai đoạn này, ngoài dạ dày thì ít nhất một cơ quan khác trong cơ thể đã có sự hiện diện của tế bào ung thư.

Tiên lượng sống theo các giai đoạn ung thư dạ dày
Minh họa tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày theo giai đoạn

Bảng tỷ lệ sống sót sau 5 năm (dựa trên giai đoạn ung thư dạ dày):

Giai đoạn Tỷ lệ sống
Ung thư dạ dày giai đoạn 1A 71%
Ung thư dạ dày giai đoạn 1B 57%
Ung thư dạ dày giai đoạn 2A 46%
Ung thư dạ dày giai đoạn 2B 33%
Ung thư dạ dày giai đoạn 3A 20%
Ung thư dạ dày giai đoạn 3B 14%
Ung thư dạ dày giai đoạn 3C 9%
Ung thư dạ dày giai đoạn 4 4%

5.5. Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày, sau 5 ngày người bệnh đã có thể ăn uống trở lại. Sau phẫu thuật 10 – 14 ngày, người bệnh có thể ra viện.

Tiên lượng bệnh nhân sống sót sau khi cắt ung thư dạ dày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cuộc mổ, thể trạng bệnh nền, dinh dưỡng của bệnh nhân trước mổ, phân độ giai đoạn của ung thư.

5.6. Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có chữa được không?

Nếu phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn 4 thì bệnh đã rất nặng, tiên lượng sống chỉ còn khoảng 4%. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì tiên lượng sống có thể lên tới 71%.

Qua đó, chúng ta càng thấy rõ tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư dạ dày sớm. Nếu phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và có phác đồ điều trị hiệu quả thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ cao hơn.

Người bệnh cần lựa chọn cơ sở tầm soát ung thư dạ dày uy tín, chất lượng. Cơ sở y tế phải có đủ trang thiết bị để thực hiện các kỹ thuật cần thiết. Ngoài ra, còn cần đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm cho kết quả nhanh và chính xác.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đáp ứng được các tiêu chí trên, là địa chỉ tầm soát ung thư dạ dày uy tín, được nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm:

 • Là bệnh viện tư nhân chuyên sâu ung bướu duy nhất tại miền Bắc, có chất lượng dịch vụ cao, chi phí thăm khám hợp lý.
 • Có đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao với nhiều giáo sư, chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam.
 • Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, tận tâm, sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.
 • Sử dụng phương pháp nội soi gây mê không gây đau đớn cho người đi khám, cho kết quả chính xác. Có dàn máy sử dụng công nghệ bước sóng hẹp NBI cho phép đánh giá tốt các tổn thương ung thư dạ dày sớm.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn biết dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 4 và hướng điều trị. Để được tư vấn hỗ trợ khám và điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, hãy liên hệ theo hotline 094 230 0707 hoặc fanpage: https://www.facebook.com/HungVietHospital.VN.

 

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt