Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày.

5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi được xác định mắc bệnh ung thư dạ dày là liệu họ có điều trị được thành công hay không? Đây được coi là một tiên lượng.

Tiên lượng được hiểu là cung cấp một ý niệm về diễn biến và kết cục có thể xảy ra của một bệnh nhân- nghĩa là khả năng bệnh nhân khỏi bệnh hay tái phát?

benh ung thu da day

Các bác sỹ cho biết có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư nói chung là.

– Vị trí, kích thước khối u.

– Giai đoạn ung thư ( đã di căn hay chưa).

– Độ mô học của tế bào ung thư.

– Các yếu tố thuộc về tâm lý, sức khỏe, tuổi, khả năng đáp ứng điều trị.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân là phần trăm số bệnh nhân sống sau một khoảng thời gian nhất định kể từ khi bệnh được chẩn đoán. Các thống kê về bệnh ung thư thường dùng số liệu là 5 năm. Ví dụ như: đối với bệnh ung thư bàng quang giai đoạn sớm tiên lượng bệnh 5 năm đạt 71%, điều này có nghĩa là cứ khoảng 100 người được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang thì có 71 người sống sau 5 năm. Tuy nhiên với những người được phát hiện muộn hơn thì khả năng sống còn 5%.

Khái niệm “chữa khỏi” trong ung thư được hiểu là không tìm thấy tế bào ung thư sau 5 năm điều trị. Tuy nhiên tỉ lệ tái phát bệnh sau 5 năm vẫn có thể xảy ra.

Tiên lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào một số yếu tố như giai đoạn của bệnh, phương pháp điều trị, khả năng thích ứng của bệnh nhân với các phương pháp điều trị, yếu tố tâm lý, tình trạng sức khỏe người bệnh.

Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi cao hơn, hạn chế được tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Theo các bác sỹ cho biết ở giai đoạn đầu tỷ lệ sống cao hơn nhờ phẫu thuật nhằm loại bỏ tối đa khối u. Ở Nhật Bản bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật tỉ lệ sống sau 5 năm đạt trên 37%, Mỹ tỉ lệ này đạt từ 10-15%.

 Trong những trường hợp bệnh nhân được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn muộn không thể tiến hành phẫu thuật thì mục tiêu chữa trị để kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào phương pháp điều trị và sức khỏe người bệnh để dự đoán thời gian sống cho bệnh nhân. Nếu những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày không được chữa trị thì nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm lên tới 98%.

Ngoài ra yếu tố tâm lý, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng góp phần hỗ trợ quá trình điều trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Các bác sỹ khuyên gia đình nên tránh các xúc động mạnh cho người bệnh, không để bệnh nhân phải lo lắng, luôn giữ tâm lý thoải mái sẽ có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, tiên lượng bệnh xấu. Phát hiện và điều trị sớm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Khi cơ thể có các triệu chứng bất thường như đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, đại tiện ra máu, đại tiện phân đen…bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt