Ung thư dạ dày được xếp vào trong top những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ViệtNam. Nguyên nhân là do bệnh có tỷ lệ tử vong cao, hơn nữa, phần lớn những bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đếu ở giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị.
Ung thư dạ dày có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tiêu hóa của bệnh nhân, vì thế, một chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng và góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Dưới đây là những lời khuyên của các bác sĩ trong chế độ ăn dành riêng cho người bệnh ung thư dạ dày?
Ăn gì tốt cho người ung thư dạ dày?
Thực phẩm giàu protein
Chế độ ăn với những thực phẩm giàu protein và calo được cho là rất tốt cho người ung thư dạ dày. Vì thế, những người bị ung thư dạ dày cần bổ sung thêm sữa, trứng và các sản phẩm từ sữa trong khẩu phần ăn của mình.
Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày cũng cần bổ sung những thực phẩm nhiều sắt, canxi và vitamin D như bắp cải, rau lá xanh, bơ thực vật, bơ, dầu cá, thịt đỏ…
Ăn nhiều rau quả
Hoa quả là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, nhất là vỡi những người bệnh ung thư dạ dày, giúp cơ thể đủ chất, đẩy lùi được bệnh tật.
Thực phẩm ít chất xơ
Loại thực phẩm thứ 3 mà bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung đó chính là những thực phẩm ít chất xơ. Nhóm thực phẩm này bao gồm: các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ quả…
Người ung thư dạ dày nên kiêng gì?
Thức ăn nhanh
Người bệnh ung thư dạ dày tuyệt đối không được lạm dụng các thực phẩm đóng hộp hoặc những thức ăn nhanh, các thực phẩm đã lên men, quá nhiều tính chua như cà muối, hành, chanh, cà chua… hoặc các loại thức ăn tăng tiết acid như các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng được khuyến cáo không tốt cho người ung thư dạ dày, vì có chất gây ung thư dạ dày gây tổn thương dạ dày. Vì thế, những người bệnh ung thư dạ dày nên loại bỏ các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán ở nhiệt độ cao ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.
Giảm thức uống chứa caffeine và cồn
Caffeine và những thực phẩm có nhiều chất kích thích có thể làm tăng sản xuất acid trong dạ dày, từ đó làm tăng kích thích đối với dạ dày – nguyên nhân gây ra kích ứng, mài mòn niêm mạc dạdày và gây nên những cơn đau, chảy máu dạ dày. Chính vì thế, những bệnh nhân ung thư dạ dày hãy nahnh chóng loại bỏ thực phẩm này ra khỏi cuộc sống nếu muốn thoát khỏi sự dày vò của căn bệnh.
Những lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư dạ dày
Không ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm
Thói quen ăn quá no, không nhai kỹ sẽ rất hại cho dạ dày, nhất là những người bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do ăn quá no, dạ dày sẽ căng phồng và sinh ra nhiều axít có hại cho dạ dày. Ngược lại, nếu ăn chậm, nhai kỹ, dạ dày có thời gian tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, giúp giảm axít và bão hòa axít dạ dày, rất tốt cho dạ dày.
Nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa
Vấn đề tiêu hóa rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư dạ dày. Vì thế, những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, như cháo, mỳ sợi nhỏ, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm… sẽ rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày vì chúng có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.
Luôn giữ tinh thần thoải mái
Đối với người bệnh ung thư dạ dày, việc giữ một tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái là điều rất quan trọng. Để được thoải mái, người bệnh cần tạo cho mình thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, tránh xa thuốc lá và rượu bia.
Chọn thời điểm uống nước phù hợp
Thời điểm uống nước cũng rất quan trọng đối với người bệnh ung thư dạ dày. Tốt nhất, bạn nên chọn thời lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn để uống nước, không nên uống sau khi ăn để tốt cho dạ dày.