Ung thư gan có bị lây không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư gan là một loại ung thư nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao với bệnh vì vậy mà không những người mắc phải căn bệnh này lo lắng sợ hãi mà tầm ảnh hưởng của nó còn lây lan sang cả tư tưởng của những người thân xung quanh người bệnh. Một số quan niệm sai lầm và lối suy nghĩ lầm về ung thư gan là một căn bệnh lây lan đã có ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, tư tưởng của những người đang mang trong mình cặn bệnh ung thư gan.

ung-thu-gan-co-bi-lay-khong

Trong mô hình của các loại bệnh tật trên thế giới, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đưa ra dự báo các bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, tính mạng cộng đồng trong đó có bệnh ung thư  gan, 54% là con số cho tỉ lệ những bệnh nhân tử vong do ung thư gan.

Ở Việt Nam hàng năm ước tính có khoảng gần 150.000 bệnh nhân ung thư gan và khoảng 75.000 trường hợp tử vong, ngày càng có số lượng  được chuẩn đoán là mắc ung thư gan và chết vì bệnh có xu hướng tăng cao. Tỉ lệ tử vong di bệnh gây ra cao gấp nhiều lần số tử vong do tai nạn giao thông.

Bệnh ung thư là một loại bệnh hoàn toàn không lây lan qua các đường tiếp xúc bên ngoài môi trường cho dù là ung thư đường hô hấp do vậy nên ung thư được sếp vào nhón bệnh không lây nhiễm: Nguyên giám đốc bệnh viện K Hà Nội, Phó chủ tịch hội ung thư Việt Nam – giáo sư Nguyễn Bá Đức đã từng khẳng định như vậy.

Theo giáo sư bệnh ung thư là một loại bệnh ngay bản thân nó cũng không có tính chất di truyền. nên hiểu theo một cách đấy đủ và thoe khoa học  ung thư là một loại bệnh phát sinh do tổn thương gen trong tế bào cơ thể. Tât nhiên là có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương gen bao gồm cả yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong. Nhưng những tổn thương gen  bởi các yếu tố bên ngoài do môi trường tác động vào cơ thể đều không mang tính chất di truyền. bên cạnh đó  gây tổn thương gen do những yếu tố có sẵn trong cơ thể chiếm một tỉ rất nhỏ khoảng 10% những yếu tố này có thể mang tính di truyền nhưng con cái sẽ nhận được yếu tố tổn hại này khoản 50%  và những người nhận được số gen này cũng chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ trong việc mắc các bệnh ung thư.

Điều muốn được nhắc đến ở đây là không chỉ những người xung quanh trong cộng đồng mà ngay chính bản thân người bệnh cũng không có cách hiểu một cách chính xác về bệnh ung thư gan. Đa phần mọi người vẫn cho rằng các bệnh ung thư đều là bệnh không có biện pháp phòng tránh và là căn bệnh không có thuốc điều trị một khi đac mắc phải thì sẽ bị tử vong là không thể chữa khỏi được.

Thực tế ,trên thế giới với một số nước có nền y học phát triển thì 50% bệnh nhân ung thư được điều trị và chữa khỏi nhờ được phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh.

Đối với Việt Nam đa phần những bệnh nhân ung thư đều không qua khỏi vì  tỉ lệ số người ung thư được phát hiện sớm bệnh là rất ít. Đến 80% người bệnh được chẩn đoán khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối.

Trong khi đó khoảng khoảng 1/3 % có thể phòng được và hơn 30% có thể được chữa khỏi đối với bệnh ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và một số có thể kéo dài thời gian sống khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Ngoài ra một hiểu lầm hướng về mặt tâm linh thoa luật nhân quả báo ung của một số bộ phận cộng động đã gây trở ngại lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

 

 

 

 

 

ông

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt