Ung thư gan thứ phát

5/5 - (1 bình chọn)

Trường hợp ung thư bắt đầu được gọi là ung thư chính. Nếu một số tế bào thoát  khỏi ung thư chính, chúng có thể di chuyển qua các mạch máu hoặc các hạch bạch huyết và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể hình thành nên một khối u mới. Được gọi là ung thư thứ phát. Ung thư thứ phát còn được gọi là di căn. Các ung thư thứ phát được xuất phát từ cùng một loại tế bào ung thư là chính. Vì thế, nếu ung thư bắt đầu trong đường ruột và đã lan sang gan, các tế bào ruột trở thành ung thư sau đó lây lan sang gan, sau đó lây lan từ khối u ruột và hình thành một khối u trong gan.

ung-thu-gan-thu-phat

Bất kể bệnh ung thư nào cũng có thể lây lan đến gan. Các loại ung thư phổ biến nhất như: ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Đôi khi một bệnh ung thư thứ phát được chẩn đoán trước khi nó gây ra các triệu chứng, trong các thử nghiệm để chẩn đoán ung thư chính. Hiếm khi, những người có triệu chứng đầu tiên là từ các khối u gan thứ chứ không phải là ung thư chính.

Chức năng gan có thể không bị suy yếu khi một phần của nó bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư gan thứ thường cảm thấy không khỏe và rất mệt mỏi. Những triệu chứng này thường xảy ra trong các điều kiện khác chúng cũng có thể được gây ra do điều trị ung thư hoặc các điều kiện khác. Không nhất thiết có nghĩa là ung thư. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Khó chịu hoặc đau ở phía bên phải của bụng
 • Chán ăn và giảm cân

Đau xảy ra khi các khối u đè ép lên lớp bao ngoài của gan (viên nang). Hoặc gan có thể bị sưng phồng lên. Đôi khi người bệnh có triệu chứng vàng da, vàng mắt, ngứa. Gan giúp mật tiêu hóa thức thứa. Nếu ống dẫn lưu mật từ gan đang bị chặn bởi ung thư thứ phát, mật tích tụ trong máu và đẫn đến vàng da.

Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Loại ung thư chính
 • Tiền sử điều trị của bạn
 • Mức độ tổn thương của gan
 • Mức độ lây lan của gan đến các bộ phận khác
 • Tình hình sức khỏe chung của bạn.

Mục đích điều trị ung thư gan của mỗi người có thể là khác nhau. Đối với một số người mục đích là để thoát khỏi căn bệnh ung thư. Đối với những người khác có thể chỉ là để kiểm soát bệnh ung thư và các triệu chứng trong một thời gian.

Phương pháp điều trị chính hiện nay bao gồm:

 • Phẫu thuật
 • Hóa trị
 • Liệu pháp hormon
 • Liệu pháp sinh học
 • Xạ trị

Hiện nay có nhiều nghiên cứu về việc cải thiện phương pháp điều trị ung thư thứ phátvà giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt