Một số phương pháp điều trị u não do di căn hiện nay!

5/5 - (1 bình chọn)

U não do di căn là những khối u ở não có nguồn gốc từ các mô hoặc từ các cơ quan bên ngoài não. Di căn là biến chứng thường gặp của ung thư toàn thân và là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở các bệnh nhân mắc ung thư. Phương thức điều trị phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u, tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

U não

Một số phương pháp điều trị u não do di căn hiện nay là:

1.     Phẫu thuật.

Do tính chất dễ tổn thương của mô não nên việc lựa chọn thao tác phẫu thuật sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng.. Đối với ung thư não nguyên phát có thể dùng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa để cắt bỏ.

Trong những trường hợp đặc biệt khối u nằm trong vùng quan trọng của não (thường ở cùng vận động hoặc vùng ngôn ngữ) ,các kỹ thuật vi phẫu được sử dụng. Kính hiển vi phẫu thuật có vai trò bảo vệ những dây thần kinh và mạch máu quan trọng,giảm nguy cơ tổn thương. Máy hút siêu âm tạo điều kiện cho việc cắt bỏ khối u. Khối u não có thể được xử lý bằng cách phẫu thuật tiếp xúc (stereotactic surgery) có hướng dẫn – CT hoặc MRI. Nếu các ranh giới của khối u khó xác định thì bác sĩ có thể phải ngừng cắt bỏ khối u để giảm thiểu nguy cơ gây tổn hại đến phần não khác.

2.     Xạ trị.

Có 2 loại xạ trị hiện nay là xạ trị thông thường và xạ phẫu.

   – Xạ trị thông thường. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh nhân nhân ung thư hạch lympho vì các tế bào này rất nhạy cảm với chất phóng xạ.  Toàn bộ não sẽ được bức xạ trong khoảng từ 1-2 tuần. Xạ trị đươc sử dụng sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn xót lại.

   – Xạ phẫu. Xạ phẫu là phương pháp thích hợp cho di căn có đường kính 3cm hoặc ít hơn. Các máy Gamma Knife sử dụng chùm tia gamma hẹp, nhằm chính xác vào các khối u từ nhiều hướng vòng quanh đầu. Phương pháp này đòi hỏi cần xác định được chính xác vị trí của khối u.

3.     Hóa trị.

Phương pháp hóa trị được các bác sỹ khuyên dùng đối với u dịch tủy sống và vẫn còn đang được kiểm tra để sử dụng đối với các khối u não do di căn.

Tác dụng phụ của phương pháp hóa trị trong điều trị u não di căn là bệnh nhân thường mệt mỏi, rụng tóc, cơ thể suy nhược, chán ăn…

Nhìn chung tiên lượng di căn não là khá xấu. Bệnh nhân mắc ung thư di căn não thường tử vong sau khoảng 2 năm. Các yếu tố tiên lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối u nguyên phát hay thứ phát, vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, phương pháp điều trị, tình trạng sức khỏe, tâm lý bệnh nhân…

Việc thăm khám và phát hiện sớm bênh có vai trò quan trọng trong điều trị u não do di căn, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt