Các yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư thực quản là loại u ác tính thường xuất hiện từ thực quản vùng bụng, ngực, cổ, triệu chứng của ung thư thực quản có liên quan trực tiếp đến mức độ nặng nhẹ của bệnh, ảnh hưởng của ung thư thực quản khiến cho bệnh nhân khi nuốt thức ăn cảm thấy rất khó khăn, xuất hiện hiện tượng nghẹn, sặc,…Ung thư thực quản sẽ gây ra co thắt thực quản, do đó xuất hiện các hiện tượng như buồn nôn, đau, nôn mửa, sưng, tê…v..v..

Các yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản

Nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản chưa được xác định rõ. Nhìn chung những nguyên nhân gây ung thư thực quản có liên quan đến thói quen sống như hút thuốc, uống rượu, béo phì. Còn một hiện tượng khác là sự trào ngược của acid dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì tất cả các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản:

– Độ tuổi: Ung thư thực quản có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn khi về gìà; Hầu hết những người bị ung thư thực quản là trên 60 tuổi.

– Giới tính: Ung thư thực quản thường gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

– Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá điếu hoặc sử dụng thuốc lá sợi không khói là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản.

– Uống rượu: Uống nhiều rượu hoặc uống rượu kéo dài là một yếu tố nguy cơ chủ yếu khác gây ung thư thực quản. Những người sử dụng cả rượu và thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản đặc biệt cao. Các nhà khoa học cho rằng những chất này làm tăng tác dụng có hại của từng chất đơn độc.

– Bệnh thực quản Barret: Tình trạng bị kích thích kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Mô ở đoạn cuối thực quản có thể bị kích thích nếu axít của dịch dạ dày thường xuyên “trào ngược” lên thực quản. Hiện tượng này gọi là trào ngược dạ dày-thực quản. Dần đân, tế bào ở phần thực quản bị kích thích có thể thay đổi và trở nên gìống với tế bào lót niêm mạc dạ dày. Tình trạng này, gọi là thực quản Barret, là một điều kiện tiền ung thư và có thể phát triển thành ung thư tế bào tuyến của thực quản.

– Các loại kích thích khác: Các nguyên nhân khác gây kích thích nghiêm trọng hoặc gây phá huỷ niêm mạc thực quản, như uống phải dung dịch kiềm mạnh hoặc các chất ăn mòn khác, có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

– Tiền sử: Bệnh nhân bị mắc các loại ung thư khác ở vùng đầu cổ có nguy cơ phát triển bị ung thư thứ hai ở vùng đâu cổ cao hơn, bao gồm cả ung thư thực quản.

Có bất kỳ yếu tố nào trong số kể trên đây đều làm tăng khả năng bị ung thư thực quản. Tuy nhiên, hầu hết những người có một hoặc thậm chí có một vài yếu tố nguy cơ trên đây không bị mác căn bệnh này. Và hầu hết những người mác ung thư thực quản lại không có yếu tố nguy cơ nào trong số đã biết.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt