Tại sao thuốc nhuộm tóc gây ung thư bàng quang?

5/5 - (1 bình chọn)

Trước nhu cầu làm đẹp như hiện nay việc thay đổi màu tóc bằng các loại thuốc nhuộm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo việc nhuộm tóc thường xuyên sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm trong đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang. Một vấn đề được đặt ra đó là tại sao việc nhuộm tóc lại là nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang?

Theo các bác sỹ cho biết khi nhuộm tóc những hóa chất độc hại với cấu trúc siêu nhỏ sẽ thấm sâu vào lớp da đầu và dẫn đến biến đổi các cấu trúc bên trong của sợi tóc. Khi đi sâu vào tóc những hóa chất này có khả năng kết hợp với máu và phát sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.

tai-sao-thuoc-nhuom-toc-gay-ung-thu-bang-quang

Ngoài nguy cơ gây bệnh các nhà khoa học cho biết những thành phần chính có trong các loại thuốc nhuộm như resorcino, xylidine phenynedamine,  toluene-diaminesulphate, aminazobenzene, , aminophenol khi thẩm thấu vào tóc sẽ phá hủy cấu trúc tóc gây ra tình trạng xơ, cứng, khô và gãy rụng.

Mới đây các nhà khoa học Anh đã công bố công trình nghiên cứu về tác hại của các loại thuốc nhuộm tóc và cho biết đây có thể là tác nhân gây ra các căn bệnh ung thư trong đó phải kể đến đó là bệnh UT bàng quang.

Một nhóm các nhà khoa học, kỹ sưu làm việc tại Công ty Green Chemicals nước Anh đã thực hiện phân tích các mẫu thuốc nhuộm tóc các chị em phụ nữ yêu thích trên thị trường hiện nay. Kết thúc cuộc nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng hơn 90% những mẫu thuốc nhuộm được đem đi nghiên cứu đều phát hiện thấy hóa chất độc hại cho sức khỏe con người. Phân tích cụ thể hơn các nhà khoa học cho biết những chất hóa học này đều là các amin thứ cấp và khi những amin này tấn công vào cơ thể có khả năng lưu trú tại da, tóc một thời gian khá dài. Theo thời gian những hóa chất này thấm vào cơ thể và phản ứng với các hóa chất từ khói thuốc hay môi trường ô nhiễm hình thành nên một hóa chất độc vô cùng độc hại với tên gọi là N-nitrosamine. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hóa chất này đã bị cấm sử dụng bởi chúng có khả năng làm biến đổi gen và phát sinh bệnh ung thư.

Vào năm 2009 nhiều trang báo của nước Anh đã đăng tải thông tin về trường hợp 1 phụ nữ được chẩn đoán ung thư bàng quang do thói quen nhuộm tóc. Nói về trường hợp của nữ bệnh nhân này các bác sỹ cho biết cô thường xuyên tìm đến các salon tóc để thay đổi màu tóc của mình và ước tính 1 năm trung bình cô đi nhuộm tóc lên tới 9 lần.

Tại Hoa Kỳ nhiều thử nghiệm cũng đã được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu và đi đến kết luận chất Paraphenylenediamin – một thành phần chính có trong các sản phẩm nhuộm tóc có khả năng gây ra dị ứng da khiến da nhạy cảm hơn, dễ viêm loét hơn. Một số trường hợp khác lại cho thấy những hóa chất có trong thuốc nhuộm có khả năng gây ra các bệnh lý về bàng quang, dạ dày, máu, gan thận.

Đối với bệnh UT bàng quang các bác sỹ cho biết những biểu hiện ung thư bàng quang do thuốc nhuộm là rất mờ nhạt chính vì vậy đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hay những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc thì nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt