Chi tiết liệu trình điều trị ung thư vú giai đoạn 0 theo Bộ Y tế

5/5 - (3 bình chọn)

Ung thư vú giai đoạn 0 hay còn gọi là ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) là giai đoạn sớm của bệnh nên tỷ lệ điều trị khỏi là rất cao. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không điều trị ung thư vú giai đoạn 0 hoặc không phát hiện sớm thì sẽ dẫn đến việc tế bào ung thư lây lan sang các tế bào khác. Hậu quả là sức khoẻ và tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ bị giảm đi đáng kể. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về liệu trình điều trị ung thư vú giai đoạn 0 theo Bộ Y tế, bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay!

1. Có nên điều trị ung thư vú ở giai đoạn 0 không?

Giai đoạn 0 là giai đoạn sớm của ung thư vú, gần như chưa có sự xâm lấn và di căn. Mặc dù vậy, các tế bào ung thư vú vẫn có nguy cơ xâm lấn sang các tế bào khác ở giai đoạn sau. Có khoảng một phần ba bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 0 sẽ bị xâm lấn. Vì thế, không thể đưa ra kết luận chắc chắn hoàn toàn rằng ở giai đoạn này không có sự xâm lấn. 

Ung thư vú giai đoạn 0
Ung thư vú giai đoạn sớm nên được điều trị

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, người bệnh vẫn nên thực hiện một số điều trị trong giai đoạn này để có bảo vệ bệnh nhân khỏi tình trạng xâm lấn. Phần lớn người bệnh chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u và xạ trị sau đó. 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng giai đoạn 0 chưa có xâm lấn thì không cần thiết phải điều trị. Việc điều trị chỉ khiến người bệnh tốn kém chi phí và đau đớn hơn. 

Vì vậy, khi phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn 0, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và đi khám thường xuyên để lựa chọn các giải pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó,  để tốt hơn cho tình trạng sức khỏe, người bệnh nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc sao cho hợp lý. Đánh giá và điều trị ung thư vú giai đoạn 0

7+ Dấu hiệu ung thư vú ở tuổi dạy thì và cách nhận biết tại nhà

2. Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 0

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư vú do Bộ Y tế ban hành năm 2020, có 4 phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 0 đó là phẫu thuật bảo tồn, vét hạch nách, xạ trị sau mổ và nội tiết bổ trợ. Chi tiết từng phương pháp sẽ như sau:

2.1. Phẫu thuật cắt rộng u (bảo tồn)

Phẫu thuật cắt rộng u là phương pháp được thực hiện chủ yếu trong điều trị ung thư vú giai đoạn này. Trong phẫu thuật bảo tồn vú, phẫu thuật viên sẽ loại bỏ khối u và một phần nhu mô vú bình thường bao quanh nó. 

Phẫu thuật bảo tồn được chỉ định khi chỉ có một khối u đơn độc với kích thước khối u nhỏ hơn hoặc bằng 3cm. Ưu điểm của phương pháp này là có giá trị thẩm mỹ cao, người bệnh không cần trải qua phẫu thuật tái tạo vú. Tuy nhiên, nếu người bệnh có nhiều khối u hay khối u có kích thước lớn, phẫu thuật cắt toàn bộ vú sẽ được thực hiện.

Phẫu thuật
Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn sớm

2.2.  Vét hạch nách

Trong trường hợp người bệnh chỉ tổn thương đơn thuần ở trong ống dẫn sữa thì không nhất thiết phải vét hạch nách. Nhưng có một tỷ lệ nhỏ người bệnh có ung thư xâm nhập. Vì vậy, cần sinh thiết hạch và xác định có tế bào ung thư không để cắt bỏ, tránh sự tái phát, di căn.

2.3. Xạ trị toàn bộ vú sau mổ (có hoặc không tăng cường liều vào diện u) 

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt bất kỳ tế bào không điển hình nào còn sót lại sau phẫu thuật. Kỹ thuật này được thực hiện trong vài tuần, mỗi tuần 5 ngày. Xạ trị được chỉ định với ung thư vú có nguy cơ tái phát cao và trung bình, với nguy cơ rất thấp thì có thể bỏ qua xạ trị.

Xạ trị toàn bộ vú sau mổ được thực hiện trong các trường hợp các khối u có nguy cơ tái phát cao như: Sờ thấy được khi thăm khám, kích thước lớn, mức độ ác tính cao, diện cắt sát vào khối u hoặc còn tế bào ung thư sau khi phẫu thuật…

Với các trường hợp khối u có nguy cơ thấp hơn như bệnh phát hiện qua sàng lọc, mức độ ác tính thấp hoặc trung bình, kích thước u nhỏ hơn hoặc bằng 2,5cm hay bờ diện cắt của khối u lớn hơn 3mm, xạ trị một phần tuyến vú có thể được thực hiện.

Xạ trị - điều trị ung thư vú giai đoạn 0 tại Hưng Việt
Xạ trị toàn bộ vú sau mổ giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú giai đoạn sớm

2.4. Điều trị nội tiết bổ trợ

Điều trị nội tiết bổ trợ có thể được thực hiện sau phẫu thuật bảo tồn vú để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn ở vú bên đó và ở bên vú còn lại.

Phương pháp nội tiết được chỉ định khi xét nghiệm khối u dương tính với thụ thể nội tiết. Liệu pháp nội tiết tố bao gồm:

 • Tamoxifen được sử dụng với phụ nữ chưa mãn kinh hoặc mãn kinh
 • Thuốc ức chế aromatase chỉ sử dụng với phụ nữ đã mãn kinh, thời gian là 5 năm vì có nguy cơ gây huyết khối, tắc mạch.

Có thể bạn quan tâm:

3. Theo dõi sau điều trị ung thư vú giai đoạn 0

Ở giai đoạn 0 gồm 2 thể là ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ và ung thư biểu mô ống tại chỗ. Tùy từng thể bệnh, sau điều trị, người bệnh sẽ được theo dõi khác nhau:

Ung thư biểu mô thể tiểu thùy tại chỗ: 

 • Khám lâm sàng 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần: Khám lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện tình trạng tuyến vú sau phẫu thuật như thế nào, có sự bất thường hay không.
 • Chụp X-quang tuyến vú hàng năm: Giúp phát hiện những tổn thương mà khám lâm sàng chưa thể phát hiện được.
Chụp X-quang - điều trị ung thư vú giai đoạn 0
Chụp X-quang vú giúp phát hiện sớm sự tái phát của ung thư vú

Ung thư biểu mô thể ống tại chỗ: 

 • Khám lâm sàng 6 tháng/lần trong 5 năm, sau đó tái khám hàng năm.
 • Chụp X-quang tuyến vú vào lần khám lại đầu tiên, sau đó mỗi năm một lần.

4. 2 lưu ý quan trọng khi điều trị

Ở giai đoạn này, người bệnh cần sự tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định từ bác sĩ của để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, người bệnh cần lưu tâm 2 lưu ý quan trọng sau:

4.1. Chuẩn bị tâm lý khi điều trị ung thư vú

Khi điều trị bất kỳ một căn bệnh nào, yếu tố tâm lý luôn giữ vị trí quan trọng trong sự thành công của điều trị. Ung thư vú giai đoạn 0 có tiên lượng rất tốt, có thể chữa trị thành công. Vì vậy, người bệnh nên có tâm lý tích cực, lạc quan và phối hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị.

4.2. Chuẩn bị về chế độ dinh dưỡng 

Bên cạnh tâm lý tích cực, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đạt hiệu quả điều trị cao. Một số thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người ung thư vú giai đoạn đầu là:

Thực phẩm nên bổ sung Thực phẩm nên kiêng
 • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như: cam, cà rốt, táo, ớt đỏ…
 • Rau xanh, nhất là rau họ cải như cải xoăn, cải bắp, súp lơ…
 • Nấm
 • Tỏi
 • Gừng
 • Trà xanh
 • Thịt đỏ như thịt bê, thịt trâu, thịt chó…
 • Các loại thịt đã qua chế biến như: Giò, chả, xúc xích…
 • Món ăn chứa nhiều dầu mỡ: Khoai tây chiên, gà rán…
 • Các chất kích thích: Rượu, bia, cà phê…
Chế độ dinh dưỡng - điều trị ung thư vú giai đoạn 0
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư vú giai đoạn 0

Điều trị ung thư vú giai đoạn 0 là cần thiết giúp hạn chế tỷ lệ tái phát, di căn của các tế bào ung thư. Có nhiều phương pháp có thể được thực hiện như phẫu thuật, xạ trị, điều trị nội tiết… Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào từng người bệnh cụ thể. Nếu có thắc mắc gì thêm về điều trị ung thư vú, vui lòng liên hệ Hotline của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 094 230 0707 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt